Nữ sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên tốt nghiệp loại xuất sắc chỉ trong 3 năm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Minh Ngọc (Hà Nội) là một trong những cái tên tiêu biểu của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên khi chỉ trong 3 năm đã tốt nghiệp đại học hạng xuất sắc với GPA 3.63 và đang chuẩn bị tiếp tục hành trình học lên thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học.

Hình ảnh cô gái Minh Ngọc có dáng người nhanh nhẹn, mái tóc dài đen cùng cặp kính dày từ lâu đã để lại nhiều ấn tượng với giảng viên và cả bạn bè cùng lớp. Năm học mới bắt đầu, khác với nhiều bạn sinh viên khóa 65 đang chuẩn bị bước vào năm học mới thì Đỗ Minh Ngọc, lớp K65 Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao) đã tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị học tiếp lên thạc sĩ.

Được biết, nữ sinh đã hoàn thành chương trình cử nhân khoa học ngành Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chỉ trong 3 năm với xếp hạng xuất sắc (GPA 3.63/4).

Nữ sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên tốt nghiệp loại xuất sắc chỉ trong 3 năm ảnh 1
Đỗ Minh Ngọc, lớp K65 Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao) đã tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị học tiếp lên thạc sĩ.

Ngay từ ngày đầu tiên bước vào cánh cổng trường đại học, Ngọc đã tự xác định một tâm thế học tập nghiêm túc. Minh Ngọc cho biết bản thân đã có quyết tâm giành học bổng trong các kỳ học và coi đó là nguồn động lực để không ngừng cố gắng nỗ lực trong suốt quá trình học.

Nhờ có định hướng, cô tân sinh viên khi ấy tận dụng tối đa thời gian các tiết học ở trường, ghi chép bài đầy đủ. Ngoài ra, Ngọc cho biết cách ghi chép bài cũng rất quy củ, thay vì viết vào vở, em ghi vào các tờ giấy rời và ghim lại để khi kết thúc môn học sẽ có ngay phần đề cương chi tiết để ôn tập. Ngoài ra, sau buổi học trên lớp trở về nhà, Minh Ngọc duy trì dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để ôn lại bài cũ.

Ở bậc đại học, hầu hết sinh viên đều “đau đầu” khi học các môn đại cương nhưng với Minh Ngọc đây lại là môn học đem lại cơ hội để dành được điểm cao. Theo trải nghiệm của bản thân, nữ sinh tiết lộ các bạn sinh viên nên cố gắng tập trung nghe giảng và ghi chép thật đầy đủ và chi tiết. Đặc biệt với các môn Giải tích hàng ngày cần làm bài tập, tập hợp các đề và giải lần lượt.

Chia sẻ về điểm thú vị của các môn học đại cương, Minh Ngọc cho biết: “Các môn học đại cương có sự liên kết khá đặc biệt với nhau, làm được ý A sẽ hoàn thành được ý B. Ngoài ra, em coi các bài tập như thử thách, mỗi khi giải được bài lại cho em sự phấn khích, hứng thú để làm các ý tiếp theo. Đặc biệt là thầy cô dạy môn Giải tích hay khuyến khích điểm cộng khi làm được bài tập về nhà khó, vì vậy em càng có động lực để học tập”.

Nữ sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên tốt nghiệp loại xuất sắc chỉ trong 3 năm ảnh 2
Ngay khi là tân sinh viên, Minh Ngọc đã quyết tâm sẽ giành học bổng ở các kỳ học.

Khởi đầu khá thuận lợi với các môn đại cương ở trường, tuy nhiên đến khi được vào học chuyên ngành, Minh Ngọc lại gặp phải một số khó khăn nhất định. Trong đó, các kiến thức chuyên môn đều đòi hỏi sinh viên phải nắm chắc kiến thức. Điển hình như với môn “Nhập môn Công nghệ Sinh học” Ngọc đôi khi lại mông lung khi phải tìm câu trả lời đúng nhất trong khi các đáp án đưa ra “nửa đúng nửa sai”, đòi hỏi sinh viên phải hiểu sâu về kiến thức mới có thể giải.

Ngọc tiết lộ, bí quyết để bản thân có thể đạt kết quả học tập tốt bắt buộc phải chú ý điểm thường xuyên, điểm giữa kỳ, tích cực khi làm việc nhóm.

“Em thấy khá nhiều bạn coi nhẹ các điểm hàng ngày chấm trên lớp vì nghĩ nó không quan trọng, nhưng thực tế số điểm ấy có khi sẽ là “cứu cánh” khi điểm thi cuối kỳ. Hơn nữa, khi các điểm thành phần cao, lúc thi cuối kỳ cũng đỡ bị áp lực hơn”, Ngọc nói.

Nữ sinh chia sẻ, để có thể kết thúc thời gian học tập 4 năm đại học trong 3 năm Ngọc đã chủ động tìm hiểu khung chương trình của các anh chị khóa trước và tự lên kế hoạch cho mình.

Trong khi một học kỳ trung bình các bạn học 16-18 tín chỉ Ngọc lại đăng ký học hơn 20 tín chỉ, thậm chí có học kỳ nữ sinh còn đăng ký gần 30 tín chỉ. Với một cô sinh viên như Ngọc việc học vượt cũng đem lại nhiều căng thẳng, áp lực nhất định.

Nhớ lại hành trình này, Ngọc tâm sự em cảm thấy khó khăn nhất khi phải học tập và làm việc cùng với các anh chị, các bạn sinh viên mà mình không quen biết. Chính điều này khiến Minh Ngọc khá vất vả trong việc trao đổi thông tin của lớp, hỏi han về bài tập, hoặc làm việc nhưng chưa khớp được ý tưởng với nhau. Để khắc phục điều này, Ngọc đã chủ động, mạnh dạn hơn để kết bạn, trò chuyện và trao đổi với các anh chị trong lớp.

Ngoài ra, khi học vượt dẫn đến thời gian ôn thi cuối kì thường khá gần nhau giữa các môn, thậm chí chỉ cách nhau 1 ngày, đôi khi có trường hợp 1 ngày thi 2 môn đòi hỏi Ngọc phải sắp xếp trước thời gian để bố trí ôn luyện những môn theo lịch thi, cũng như dành nhiều thời gian hơn với các môn “khó nhằn” để có thể đạt được kết quả cao.

Nữ sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên tốt nghiệp loại xuất sắc chỉ trong 3 năm ảnh 3
Để kết thúc thời gian học tập 4 năm đại học trong 3 năm Ngọc đã chủ động tìm hiểu khung chương trình của các anh chị khóa trước.

Áp lực từ việc học tập khá lớn nhưng Minh Ngọc vẫn rất chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoài giờ học của trường. Theo chia sẻ, các hoạt động này thường không chiếm quá nhiều thời gian của Ngọc vì được thực hiện bằng hình thức online, ngoài giờ hành chính và cuối tuần nên hầu như không ảnh hưởng đến việc học tập.

Quan trọng là Ngọc luôn để ý các thông tin và lựa chọn các hoạt động mà bản thân cảm thấy phù hợp và có ích. Các hoạt động được Ngọc tích cực tham gia đều thuộc đoàn đội giúp nữ sinh tích lũy các điểm rèn luyện, các hoạt động khác của khoa lại giúp Ngọc trang bị những kiến thức mới thông qua các buổi tọa đàm với các diễn giả, thêm thông tin về các học bổng du học với các trường nước ngoài mà có hợp tác. Ngoài ra, các hoạt động bên ngoài ở địa phương như tổ chức hiến máu cũng là việc làm ý nghĩa Minh Ngọc dành thời gian.

Trong đó, Minh Ngọc vô cùng ấn tượng với các hoạt động như Olympic sinh viên, Olympic sinh học, Bio career day, Khởi nghiệp, các bài giảng đại chúng về sinh học,...

Tốt nghiệp sớm 1 năm với Ngọc vừa là niềm tự hào nhưng cũng có chút bâng khuâng. Ngọc thừa nhận trong 3 năm học tập đôi khi bản thân mất đi định hướng, bị chững lại trong quá trình nỗ lực, quá tự tin về bản thân và từng ngủ quên trong chiến thắng. Những vấn đề này dẫn đến một số hậu quả xấu mà sau khi nhìn nhận lại Ngọc đã quyết tâm khắc phục và coi đó là bài học lớn.

Sắp tới thay vì nghỉ ngơi, Minh Ngọc sẽ học lên thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học. Hiện tại, nữ sinh đang tìm hiểu các đề tài mà của các thầy cô mà bản thân thấy hứng thú. Trong quá trình này, Ngọc cũng chuẩn bị một tinh thần thật tốt để có thể bước vào học thạc sĩ để củng cố, tạo nền vững chắc cho con đường học thuật.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).