Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tháng 9 vừa qua, nữ sinh Nguyễn Thị Bích Huệ chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, thuộc Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương chính thức tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc. Với kết quả này và những đóng góp tích cực trong hoạt động ngoại khóa đã giúp Bích Huệ chứng minh bản thân trước những định kiến cố hữu của dòng họ và mong muốn khẳng định giá trị người phụ nữ trong xã hội mới.
Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 1

Nguyễn Thị Bích Huệ chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, thuộc Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương.

Sinh trưởng trong một gia đình chịu ảnh hưởng của tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, nên từ nhỏ Bích Huệ được giáo dục có phần nghiêm khắc. Cựu học sinh chuyên Pháp trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Ở quê hương của mình, tư tưởng con gái không cần học nhiều vẫn còn tồn tại ở rất nhiều gia đình. Có những cha mẹ, dù con gái đỗ vào trường danh tiếng nhưng dùng mọi cách để ép ở nhà, tuân theo lịch trình bố mẹ mong muốn, đi học nghề, lấy chồng sinh con. Vì vậy, mình luôn mong mỏi chứng minh giá trị của người phụ nữ trong xã hội mới và đẩy lùi bất bình đẳng giới.

Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 2

Bích Huệ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc từ Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương.

Trước đây, bố mẹ mình cũng như vậy, nhưng khi nhìn thấy sự tiềm năng trong học tập, bố mẹ đã cởi mở hơn về vấn đề này, không còn cản trở mà ngược lại, luôn ủng hộ mọi quyết định của con gái. Chính nhờ sự dịch chuyển ấy, mình đã được gặp những con người có lối tư duy cởi mở hơn, từ đó góp phần thay đổi tư duy của bố mẹ và gia đình, thay đổi cuộc đời chính bản thân và những đứa em của mình nữa. Cũng là minh chứng cho câu nói: Học tập có thể thay đổi cuộc đời của con người, hãy tiếp tục khám phá khi có cơ hội.”

Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 3

"Học tập có thể thay đổi cuộc đời của con người, hãy tiếp tục khám phá khi có cơ hội."

Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 4

Nguyện vọng của Bích Huệ là được rèn luyện trong môi trường đa quốc gia, nơi có sự năng động và kiến thức sâu rộng về kinh doanh, ở đó có thể học hỏi, nhằm phục vụ cho start up nho nhỏ vào thời điểm thích hợp trong tương lai. Chọn ngành học Kinh doanh quốc tế cũng như hoạt động trong các CLB sinh viên cũng là cách để cô mở rộng networking, được tiếp xúc và học hỏi nhiều hơn từ các anh chị trong ngành. Vì vậy xác lập mục tiêu và cam kết thực hiện nó đã trở thành thành công nhỏ đầu tiên trong sự nghiệp học vấn của cô gái.

Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 5

“Khi vào trường ĐH Ngoại thương mục tiêu của mình chính là tốt nghiệp Xuất sắc và trở thành leader của CLB sinh viên. Điều khó khăn nhất học tại đại học chính là sự tự giác học tập, đặc biệt là với một ngôi trường năng động, yêu cầu cao và đòi hỏi chủ động rất lớn như Ngoại thương, kiến thức dường như là không biên giới. Vì thế, trước mỗi kì học, mình luôn phải tìm hiểu chương trình học của các môn, thời gian thi (dự kiến), agenda của môn (được cung cấp trong chi tiết môn học của Khoa/Viện) và đọc trước giáo trình để tránh tình trạng quá tải khi các môn học có lịch gần nhau. Mình luôn có 1 bản kế hoạch học tập cho từng kì học, bao gồm các môn học dự kiến, thời gian học, thời gian thi cuối môn (dự kiến), tổng hợp các tài liệu, giáo trình liên quan, từ đó mình sẽ tìm hiểu trước nội dung giáo trình, chỗ nào chưa rõ sẽ chủ động trao đổi với giảng viên. Một điều cần lưu ý đó là phải tôn trọng timeline ôn tập đề ra cho môn học, tránh tình trạng ôn thi cuối môn trong 1 đêm. Việc tổng hợp, ôn tập theo các dạng đề thi của môn từ các khóa trước, theo nội dung ôn tập giảng viên đưa ra cũng là một cách giúp sinh viên đạt được kết quả học tập cao nhất.

Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 6

Thêm vào đó, việc tham gia CLB cũng đòi hỏi mình phải cân bằng chất lượng học tập và hoạt động, có những đêm mình họp teamwork môn học rồi lại hối hả hoàn thiện công việc còn lại của CLB 6 tiếng liền tù tì, dù mệt nhưng mình cũng thầm cảm ơn bản thân đã nỗ lực đến vậy cho thành quả ngày hôm nay” – Bích Huệ bộc bạch.

Vượt qua định kiến, nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ảnh 7
Bích Huệ và cộng sự tham gia toạ đàm cùng trường đại học Thái Nguyên, nhằm gắn kết các CLB trong Mạng lưới CLB Logistics sinh viên Việt Nam.

Trên “hành trình vạn dặm bắt đầu bằng 1 bước chân” Bích Huệ đang dần nâng cấp những trải nghiệm và tiếp tục cầu tiến hơn nữa ở bản thân. Là một cô gái không ngại dịch chuyển, chỉ cần miền đất ấy có điều mà bản thân khao khát muốn được học hỏi, có hình ảnh của chính mình muốn trưởng thành thì Bích Huệ luôn sẵn sàng dấn thân.

Những kết quả Bích Huệ đạt được:

· Cựu học sinh chuyên Pháp K20 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

· Trưởng Ban Đối ngoại CLB Kinh doanh quốc tế - IBC FTU nhiệm kì 2020-2021

· Phó Chủ nhiệm đầu tiên của Mạng lưới CLB Logistics sinh viên Việt Nam (LCN), một tổ chức quy tụ các CLB về Logistics trên cả nước (hơn 36 CLB), nhiệm kì 2021-2022

· Học bổng khuyến khích học tập Đại học Ngoại thương (4 kì)

· Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương loại Xuất sắc, GPA 3.79/4.0

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.