Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là cậu học sinh tự ti nhốt mình trong cái lồng của những suy nghĩ rằng bản thân kém cỏi, Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) đã mạnh dạn đứng lên bước qua nỗi sợ hãi ấy coi vấp ngã, thất bại như bài học quý giá. Để rồi với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ngay từ năm nhất chàng sinh viên Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đạt GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100, vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021, Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc,... cùng nhiều giải thưởng, bằng khen danh giá.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 1

Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) là sinh viên năm 2 Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi còn học cấp 3, Minh Khang theo học chuyên Sinh ở Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ. Trong 3 năm cấp 3, chàng trai đã có được nhiều những trải nghiệm tuyệt vời từ các giờ học tập trên lớp cùng hoạt động ngoại khóa. Với tinh thần hiếu học, Minh Khang tham gia vào đội tuyển Sinh học các cấp của trường, được đại diện trường, thành phố tham gia nhiều cuộc thi Olympic, học sinh giỏi các cấp.

Anh chia sẻ: “Với mình, đáng nhớ nhất là khi bản thân được là thành viên của đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế 2021 tại Bồ Đào Nha (tổ chức online tại Hà Nội). Trong thời gian đó, mình có cơ hội được gặp gỡ, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các thầy cô, anh chị, được giao lưu cùng bạn bè khắp cả nước và trên thế giới. Nhờ sự trải nghiệm quý giá ấy mình biết thêm về sự khác biệt trong văn hóa, nếp sống, phong tục tập quán của các vùng miền trên thế giới. Với mình, có được sự trải nghiệm, học hỏi chính là tấm huy chương cao quý nhất, mục tiêu lớn lao nhất mà bản thân hướng đến.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 2
Minh Khang vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 3

Minh Khang vinh dự khi được chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Bên cạnh lĩnh vực học thuật, Minh Khang đã có thời gian là thành viên đội Cộng tác viên Thành đoàn Cần Thơ, tham gia và hỗ trợ với vai trò tình nguyện viên trong các hoạt động ở địa phương, được dẫn dắt và được học nhiều kỹ năng bổ ích từ các anh, chị trong đội. Ngoài ra, chàng trai trẻ tài năng cũng được tham gia nhiều hoạt động giao lưu và phát triển kỹ năng do Đoàn trường tổ chức như Học sinh thân thiện, Vòng loại Olympia cấp trường,…

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 4

Minh Khang cùng các thầy cô Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng trong buổi trao thưởng.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 5

Minh Khang cùng các bạn cấp 3 tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Để có được những trái ngọt ấy, ngoài sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Minh Khang còn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, động viên ân cần lớn lao từ bố mẹ. Chính gia đình là nơi ươm mầm, chắp cánh cho ước mơ của anh, họ luôn ủng hộ và theo dõi con đường chàng trai đã chọn. Dù dù bất cứ lí do gì, bố mẹ vẫn luôn bên cạnh, an ủi và động viên để Minh Khang có thêm niềm tin vào con đường đã chọn.

Trải qua hơn một năm là sinh viên Y khoa Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, ngoài những giờ học trên giảng đường, Minh Khang tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao bổ ích từ Đoàn – Hội do khoa và các câu lạc bộ tổ chức như: Lễ Kết Nghĩa khoa Y; Tình nguyện viên chương trình Tường xanh Nắng vàng ở Bình Đại (Bến Tre); Tour de Saigon; Đấu trường Tri thức,… Ngoài ra, Minh Khang là thành viên của Câu lạc bộ Học thuật Forum Khoa Y, tham gia tổ chức nhiều chương trình học thuật uy tín, chất lượng, mang lại giá trị kiến thức bổ ích cho sinh viên Y khoa.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 6
Minh Khang tham gia tình nguyện cùng Câu lạc bộ Tình nguyện Khoa Y tại Bến Tre.

Chàng trai trẻ tài năng bộc bạch: “Được tham gia nhiều chương trình, hoạt động là cơ hội để mình được học hỏi những kỹ năng cần thiết từ các anh chị tiền bối và các bạn sinh viên đồng trang lứa, bồi bổ sức khỏe tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu với các bạn, bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp với các thế hệ đi trước, đó vốn là một truyền thống tốt đẹp của sinh viên Y khoa. Tự hào là sinh viên trường Y, từ những gì trải nghiệm được, mình nghĩ quan trọng nhất là giữ cho bản thân thái độ, tinh thần cầu thị, một tâm thế sẵn sàng học hỏi từ thầy cô, các anh chị đi trước cùng các bạn xung quanh, sẵn sàng chia sẻ những gì mình học được tới mọi người. Bên cạnh đó, ngành Y cũng đòi hỏi cao độ về tinh thần tự học, tự nghiên cứu, đồng thời là phân bố hợp lý thời gian để sinh viên vừa học tập hiệu quả, mà vừa có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, tình nguyện,…”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 7

Đội tuyển của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh dự thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần 2 - 2022.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 8
4 thành viên đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam và các thầy cô dẫn đoàn trong lễ mừng công tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Bảng thành tích cá nhân xuất sắc của Minh Khang

Thành tích cá nhân cấp 3:

- Huân chương Lao động hạng Nhì;

- Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021 (là học sinh đầu tiên tại TP. Cần Thơ đạt được thành tích này);

- Bằng khen của Trung ương Đoàn;

- 2 lần nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;

- Giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia 2020 và 2021;

- Học bổng Odon Vallet 2020 và 2021;

- Giải Nhất Học sinh Giỏi cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Giải Ba Học sinh Giỏi Thí nghiệm thực hành cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Huy chương Bạc Olympic truyền thống 30/4;

- Học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Thành tích qua hơn một năm học tại Đại học:

- Năm 1: GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100;

- Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc;

- Bằng khen của Hội các ngành sinh học Việt Nam.

Chia sẻ về đức tính, phẩm chất cần có của sinh viên nghề Y, Minh Khang nói: “Theo mình, quan trọng nhất là phải có lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó là sự cần mẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ cùng với một thể lực, sức khỏe tốt. Bởi ngành Y học khó, làm càng khó hơn, tính chất ngành nghề (với kiến thức cập nhật gần như từng ngày) yêu cầu học tập, bổ sung kiến thức mỗi ngày đến suốt đời. Và khả năng giao tiếp tốt cũng là kỹ năng mềm cần được đặc biệt chú ý đến. Vì đặc thù nghề Y đòi hỏi y, bác sĩ giao tiếp có hiệu quả với người bệnh, thân nhân, trao đổi chuyên môn có hiệu suất với đồng nghiệp.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 9

Đối với Minh Khang, những gì đạt được là nguồn động viên tinh thần to lớn, là những bước khởi động đầu tiên cho con đường theo đuổi Y khoa rất dài và còn nhiều khó khăn phía trước. Là một người trẻ, chàng trai tuổi 19 luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, luôn sẵn sàng hành động khi xã hội cần, năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, đồng thời cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sau này có thể giúp ích được nhiều hơn cho những người xung quanh, và rộng hơn là cho cộng đồng. Minh Khang không đặt mục tiêu là người xuất sắc nhất, mà đặt mục tiêu mỗi ngày bản thân sẽ luôn học được điều gì đó mới mẻ giúp mình tiến bộ, thay đổi tích cực hơn từng ngày.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 10

Minh Khang chụp ảnh trước Văn phòng Chủ tịch nước.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 11

Minh Khang và các bạn sinh viên cùng tổ học Giáo dục Quốc phòng an ninh.

Mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, còn Minh Khang đang và sẽ luôn nghĩ mình là một đứa trẻ, bởi con trẻ luôn nhìn thế giới bằng ánh mắt mắt hồn nhiên và tích cực nhất, học hỏi, trải nghiệm cuộc sống xung quanh từ những điều dung dị, bình thường nhất. Về chuyên môn, chàng trai tuổi 19 luôn hướng đến việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống người bệnh. Và luôn nhớ mãi lời dạy từ người thầy mà Minh Khang từng được học: “Chúng ta học cách để chữa một người đang bệnh thay vì chữa một bệnh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tri thức là sức mạnh

Tri thức là sức mạnh

SVVN - Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội, đang giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường; Liên chi Hội phó – Liên chi Hội Khoá 44. Trong quá trình học tập, rèn luyện, chàng trai  đã đạt được thành tích: Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020, năm học 2020-2021,...
Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,...