Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là cậu học sinh tự ti nhốt mình trong cái lồng của những suy nghĩ rằng bản thân kém cỏi, Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) đã mạnh dạn đứng lên bước qua nỗi sợ hãi ấy coi vấp ngã, thất bại như bài học quý giá. Để rồi với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ngay từ năm nhất chàng sinh viên Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đạt GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100, vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021, Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc,... cùng nhiều giải thưởng, bằng khen danh giá.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 1

Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) là sinh viên năm 2 Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi còn học cấp 3, Minh Khang theo học chuyên Sinh ở Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ. Trong 3 năm cấp 3, chàng trai đã có được nhiều những trải nghiệm tuyệt vời từ các giờ học tập trên lớp cùng hoạt động ngoại khóa. Với tinh thần hiếu học, Minh Khang tham gia vào đội tuyển Sinh học các cấp của trường, được đại diện trường, thành phố tham gia nhiều cuộc thi Olympic, học sinh giỏi các cấp.

Anh chia sẻ: “Với mình, đáng nhớ nhất là khi bản thân được là thành viên của đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế 2021 tại Bồ Đào Nha (tổ chức online tại Hà Nội). Trong thời gian đó, mình có cơ hội được gặp gỡ, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các thầy cô, anh chị, được giao lưu cùng bạn bè khắp cả nước và trên thế giới. Nhờ sự trải nghiệm quý giá ấy mình biết thêm về sự khác biệt trong văn hóa, nếp sống, phong tục tập quán của các vùng miền trên thế giới. Với mình, có được sự trải nghiệm, học hỏi chính là tấm huy chương cao quý nhất, mục tiêu lớn lao nhất mà bản thân hướng đến.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 2
Minh Khang vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 3

Minh Khang vinh dự khi được chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Bên cạnh lĩnh vực học thuật, Minh Khang đã có thời gian là thành viên đội Cộng tác viên Thành đoàn Cần Thơ, tham gia và hỗ trợ với vai trò tình nguyện viên trong các hoạt động ở địa phương, được dẫn dắt và được học nhiều kỹ năng bổ ích từ các anh, chị trong đội. Ngoài ra, chàng trai trẻ tài năng cũng được tham gia nhiều hoạt động giao lưu và phát triển kỹ năng do Đoàn trường tổ chức như Học sinh thân thiện, Vòng loại Olympia cấp trường,…

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 4

Minh Khang cùng các thầy cô Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng trong buổi trao thưởng.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 5

Minh Khang cùng các bạn cấp 3 tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Để có được những trái ngọt ấy, ngoài sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Minh Khang còn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, động viên ân cần lớn lao từ bố mẹ. Chính gia đình là nơi ươm mầm, chắp cánh cho ước mơ của anh, họ luôn ủng hộ và theo dõi con đường chàng trai đã chọn. Dù dù bất cứ lí do gì, bố mẹ vẫn luôn bên cạnh, an ủi và động viên để Minh Khang có thêm niềm tin vào con đường đã chọn.

Trải qua hơn một năm là sinh viên Y khoa Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, ngoài những giờ học trên giảng đường, Minh Khang tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao bổ ích từ Đoàn – Hội do khoa và các câu lạc bộ tổ chức như: Lễ Kết Nghĩa khoa Y; Tình nguyện viên chương trình Tường xanh Nắng vàng ở Bình Đại (Bến Tre); Tour de Saigon; Đấu trường Tri thức,… Ngoài ra, Minh Khang là thành viên của Câu lạc bộ Học thuật Forum Khoa Y, tham gia tổ chức nhiều chương trình học thuật uy tín, chất lượng, mang lại giá trị kiến thức bổ ích cho sinh viên Y khoa.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 6
Minh Khang tham gia tình nguyện cùng Câu lạc bộ Tình nguyện Khoa Y tại Bến Tre.

Chàng trai trẻ tài năng bộc bạch: “Được tham gia nhiều chương trình, hoạt động là cơ hội để mình được học hỏi những kỹ năng cần thiết từ các anh chị tiền bối và các bạn sinh viên đồng trang lứa, bồi bổ sức khỏe tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu với các bạn, bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp với các thế hệ đi trước, đó vốn là một truyền thống tốt đẹp của sinh viên Y khoa. Tự hào là sinh viên trường Y, từ những gì trải nghiệm được, mình nghĩ quan trọng nhất là giữ cho bản thân thái độ, tinh thần cầu thị, một tâm thế sẵn sàng học hỏi từ thầy cô, các anh chị đi trước cùng các bạn xung quanh, sẵn sàng chia sẻ những gì mình học được tới mọi người. Bên cạnh đó, ngành Y cũng đòi hỏi cao độ về tinh thần tự học, tự nghiên cứu, đồng thời là phân bố hợp lý thời gian để sinh viên vừa học tập hiệu quả, mà vừa có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, tình nguyện,…”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 7

Đội tuyển của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh dự thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần 2 - 2022.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 8
4 thành viên đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam và các thầy cô dẫn đoàn trong lễ mừng công tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Bảng thành tích cá nhân xuất sắc của Minh Khang

Thành tích cá nhân cấp 3:

- Huân chương Lao động hạng Nhì;

- Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021 (là học sinh đầu tiên tại TP. Cần Thơ đạt được thành tích này);

- Bằng khen của Trung ương Đoàn;

- 2 lần nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;

- Giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia 2020 và 2021;

- Học bổng Odon Vallet 2020 và 2021;

- Giải Nhất Học sinh Giỏi cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Giải Ba Học sinh Giỏi Thí nghiệm thực hành cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Huy chương Bạc Olympic truyền thống 30/4;

- Học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Thành tích qua hơn một năm học tại Đại học:

- Năm 1: GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100;

- Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc;

- Bằng khen của Hội các ngành sinh học Việt Nam.

Chia sẻ về đức tính, phẩm chất cần có của sinh viên nghề Y, Minh Khang nói: “Theo mình, quan trọng nhất là phải có lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó là sự cần mẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ cùng với một thể lực, sức khỏe tốt. Bởi ngành Y học khó, làm càng khó hơn, tính chất ngành nghề (với kiến thức cập nhật gần như từng ngày) yêu cầu học tập, bổ sung kiến thức mỗi ngày đến suốt đời. Và khả năng giao tiếp tốt cũng là kỹ năng mềm cần được đặc biệt chú ý đến. Vì đặc thù nghề Y đòi hỏi y, bác sĩ giao tiếp có hiệu quả với người bệnh, thân nhân, trao đổi chuyên môn có hiệu suất với đồng nghiệp.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 9

Đối với Minh Khang, những gì đạt được là nguồn động viên tinh thần to lớn, là những bước khởi động đầu tiên cho con đường theo đuổi Y khoa rất dài và còn nhiều khó khăn phía trước. Là một người trẻ, chàng trai tuổi 19 luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, luôn sẵn sàng hành động khi xã hội cần, năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, đồng thời cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sau này có thể giúp ích được nhiều hơn cho những người xung quanh, và rộng hơn là cho cộng đồng. Minh Khang không đặt mục tiêu là người xuất sắc nhất, mà đặt mục tiêu mỗi ngày bản thân sẽ luôn học được điều gì đó mới mẻ giúp mình tiến bộ, thay đổi tích cực hơn từng ngày.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 10

Minh Khang chụp ảnh trước Văn phòng Chủ tịch nước.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 11

Minh Khang và các bạn sinh viên cùng tổ học Giáo dục Quốc phòng an ninh.

Mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, còn Minh Khang đang và sẽ luôn nghĩ mình là một đứa trẻ, bởi con trẻ luôn nhìn thế giới bằng ánh mắt mắt hồn nhiên và tích cực nhất, học hỏi, trải nghiệm cuộc sống xung quanh từ những điều dung dị, bình thường nhất. Về chuyên môn, chàng trai tuổi 19 luôn hướng đến việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống người bệnh. Và luôn nhớ mãi lời dạy từ người thầy mà Minh Khang từng được học: “Chúng ta học cách để chữa một người đang bệnh thay vì chữa một bệnh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.