Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là cậu học sinh tự ti nhốt mình trong cái lồng của những suy nghĩ rằng bản thân kém cỏi, Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) đã mạnh dạn đứng lên bước qua nỗi sợ hãi ấy coi vấp ngã, thất bại như bài học quý giá. Để rồi với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ngay từ năm nhất chàng sinh viên Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đạt GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100, vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021, Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc,... cùng nhiều giải thưởng, bằng khen danh giá.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 1

Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) là sinh viên năm 2 Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi còn học cấp 3, Minh Khang theo học chuyên Sinh ở Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ. Trong 3 năm cấp 3, chàng trai đã có được nhiều những trải nghiệm tuyệt vời từ các giờ học tập trên lớp cùng hoạt động ngoại khóa. Với tinh thần hiếu học, Minh Khang tham gia vào đội tuyển Sinh học các cấp của trường, được đại diện trường, thành phố tham gia nhiều cuộc thi Olympic, học sinh giỏi các cấp.

Anh chia sẻ: “Với mình, đáng nhớ nhất là khi bản thân được là thành viên của đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế 2021 tại Bồ Đào Nha (tổ chức online tại Hà Nội). Trong thời gian đó, mình có cơ hội được gặp gỡ, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các thầy cô, anh chị, được giao lưu cùng bạn bè khắp cả nước và trên thế giới. Nhờ sự trải nghiệm quý giá ấy mình biết thêm về sự khác biệt trong văn hóa, nếp sống, phong tục tập quán của các vùng miền trên thế giới. Với mình, có được sự trải nghiệm, học hỏi chính là tấm huy chương cao quý nhất, mục tiêu lớn lao nhất mà bản thân hướng đến.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 2
Minh Khang vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 3

Minh Khang vinh dự khi được chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Bên cạnh lĩnh vực học thuật, Minh Khang đã có thời gian là thành viên đội Cộng tác viên Thành đoàn Cần Thơ, tham gia và hỗ trợ với vai trò tình nguyện viên trong các hoạt động ở địa phương, được dẫn dắt và được học nhiều kỹ năng bổ ích từ các anh, chị trong đội. Ngoài ra, chàng trai trẻ tài năng cũng được tham gia nhiều hoạt động giao lưu và phát triển kỹ năng do Đoàn trường tổ chức như Học sinh thân thiện, Vòng loại Olympia cấp trường,…

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 4

Minh Khang cùng các thầy cô Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng trong buổi trao thưởng.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 5

Minh Khang cùng các bạn cấp 3 tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Để có được những trái ngọt ấy, ngoài sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Minh Khang còn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, động viên ân cần lớn lao từ bố mẹ. Chính gia đình là nơi ươm mầm, chắp cánh cho ước mơ của anh, họ luôn ủng hộ và theo dõi con đường chàng trai đã chọn. Dù dù bất cứ lí do gì, bố mẹ vẫn luôn bên cạnh, an ủi và động viên để Minh Khang có thêm niềm tin vào con đường đã chọn.

Trải qua hơn một năm là sinh viên Y khoa Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, ngoài những giờ học trên giảng đường, Minh Khang tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao bổ ích từ Đoàn – Hội do khoa và các câu lạc bộ tổ chức như: Lễ Kết Nghĩa khoa Y; Tình nguyện viên chương trình Tường xanh Nắng vàng ở Bình Đại (Bến Tre); Tour de Saigon; Đấu trường Tri thức,… Ngoài ra, Minh Khang là thành viên của Câu lạc bộ Học thuật Forum Khoa Y, tham gia tổ chức nhiều chương trình học thuật uy tín, chất lượng, mang lại giá trị kiến thức bổ ích cho sinh viên Y khoa.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 6
Minh Khang tham gia tình nguyện cùng Câu lạc bộ Tình nguyện Khoa Y tại Bến Tre.

Chàng trai trẻ tài năng bộc bạch: “Được tham gia nhiều chương trình, hoạt động là cơ hội để mình được học hỏi những kỹ năng cần thiết từ các anh chị tiền bối và các bạn sinh viên đồng trang lứa, bồi bổ sức khỏe tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu với các bạn, bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp với các thế hệ đi trước, đó vốn là một truyền thống tốt đẹp của sinh viên Y khoa. Tự hào là sinh viên trường Y, từ những gì trải nghiệm được, mình nghĩ quan trọng nhất là giữ cho bản thân thái độ, tinh thần cầu thị, một tâm thế sẵn sàng học hỏi từ thầy cô, các anh chị đi trước cùng các bạn xung quanh, sẵn sàng chia sẻ những gì mình học được tới mọi người. Bên cạnh đó, ngành Y cũng đòi hỏi cao độ về tinh thần tự học, tự nghiên cứu, đồng thời là phân bố hợp lý thời gian để sinh viên vừa học tập hiệu quả, mà vừa có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, tình nguyện,…”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 7

Đội tuyển của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh dự thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần 2 - 2022.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 8
4 thành viên đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam và các thầy cô dẫn đoàn trong lễ mừng công tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Bảng thành tích cá nhân xuất sắc của Minh Khang

Thành tích cá nhân cấp 3:

- Huân chương Lao động hạng Nhì;

- Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021 (là học sinh đầu tiên tại TP. Cần Thơ đạt được thành tích này);

- Bằng khen của Trung ương Đoàn;

- 2 lần nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;

- Giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia 2020 và 2021;

- Học bổng Odon Vallet 2020 và 2021;

- Giải Nhất Học sinh Giỏi cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Giải Ba Học sinh Giỏi Thí nghiệm thực hành cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Huy chương Bạc Olympic truyền thống 30/4;

- Học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Thành tích qua hơn một năm học tại Đại học:

- Năm 1: GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100;

- Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc;

- Bằng khen của Hội các ngành sinh học Việt Nam.

Chia sẻ về đức tính, phẩm chất cần có của sinh viên nghề Y, Minh Khang nói: “Theo mình, quan trọng nhất là phải có lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó là sự cần mẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ cùng với một thể lực, sức khỏe tốt. Bởi ngành Y học khó, làm càng khó hơn, tính chất ngành nghề (với kiến thức cập nhật gần như từng ngày) yêu cầu học tập, bổ sung kiến thức mỗi ngày đến suốt đời. Và khả năng giao tiếp tốt cũng là kỹ năng mềm cần được đặc biệt chú ý đến. Vì đặc thù nghề Y đòi hỏi y, bác sĩ giao tiếp có hiệu quả với người bệnh, thân nhân, trao đổi chuyên môn có hiệu suất với đồng nghiệp.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 9

Đối với Minh Khang, những gì đạt được là nguồn động viên tinh thần to lớn, là những bước khởi động đầu tiên cho con đường theo đuổi Y khoa rất dài và còn nhiều khó khăn phía trước. Là một người trẻ, chàng trai tuổi 19 luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, luôn sẵn sàng hành động khi xã hội cần, năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, đồng thời cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sau này có thể giúp ích được nhiều hơn cho những người xung quanh, và rộng hơn là cho cộng đồng. Minh Khang không đặt mục tiêu là người xuất sắc nhất, mà đặt mục tiêu mỗi ngày bản thân sẽ luôn học được điều gì đó mới mẻ giúp mình tiến bộ, thay đổi tích cực hơn từng ngày.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 10

Minh Khang chụp ảnh trước Văn phòng Chủ tịch nước.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 11

Minh Khang và các bạn sinh viên cùng tổ học Giáo dục Quốc phòng an ninh.

Mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, còn Minh Khang đang và sẽ luôn nghĩ mình là một đứa trẻ, bởi con trẻ luôn nhìn thế giới bằng ánh mắt mắt hồn nhiên và tích cực nhất, học hỏi, trải nghiệm cuộc sống xung quanh từ những điều dung dị, bình thường nhất. Về chuyên môn, chàng trai tuổi 19 luôn hướng đến việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống người bệnh. Và luôn nhớ mãi lời dạy từ người thầy mà Minh Khang từng được học: “Chúng ta học cách để chữa một người đang bệnh thay vì chữa một bệnh”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.