Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là cậu học sinh tự ti nhốt mình trong cái lồng của những suy nghĩ rằng bản thân kém cỏi, Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) đã mạnh dạn đứng lên bước qua nỗi sợ hãi ấy coi vấp ngã, thất bại như bài học quý giá. Để rồi với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ngay từ năm nhất chàng sinh viên Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đạt GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100, vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021, Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc,... cùng nhiều giải thưởng, bằng khen danh giá.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 1

Đặng Lê Minh Khang (19 tuổi, đến từ TP. Cần Thơ) là sinh viên năm 2 Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi còn học cấp 3, Minh Khang theo học chuyên Sinh ở Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ. Trong 3 năm cấp 3, chàng trai đã có được nhiều những trải nghiệm tuyệt vời từ các giờ học tập trên lớp cùng hoạt động ngoại khóa. Với tinh thần hiếu học, Minh Khang tham gia vào đội tuyển Sinh học các cấp của trường, được đại diện trường, thành phố tham gia nhiều cuộc thi Olympic, học sinh giỏi các cấp.

Anh chia sẻ: “Với mình, đáng nhớ nhất là khi bản thân được là thành viên của đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế 2021 tại Bồ Đào Nha (tổ chức online tại Hà Nội). Trong thời gian đó, mình có cơ hội được gặp gỡ, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các thầy cô, anh chị, được giao lưu cùng bạn bè khắp cả nước và trên thế giới. Nhờ sự trải nghiệm quý giá ấy mình biết thêm về sự khác biệt trong văn hóa, nếp sống, phong tục tập quán của các vùng miền trên thế giới. Với mình, có được sự trải nghiệm, học hỏi chính là tấm huy chương cao quý nhất, mục tiêu lớn lao nhất mà bản thân hướng đến.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 2
Minh Khang vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì.
Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 3

Minh Khang vinh dự khi được chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Bên cạnh lĩnh vực học thuật, Minh Khang đã có thời gian là thành viên đội Cộng tác viên Thành đoàn Cần Thơ, tham gia và hỗ trợ với vai trò tình nguyện viên trong các hoạt động ở địa phương, được dẫn dắt và được học nhiều kỹ năng bổ ích từ các anh, chị trong đội. Ngoài ra, chàng trai trẻ tài năng cũng được tham gia nhiều hoạt động giao lưu và phát triển kỹ năng do Đoàn trường tổ chức như Học sinh thân thiện, Vòng loại Olympia cấp trường,…

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 4

Minh Khang cùng các thầy cô Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng trong buổi trao thưởng.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 5

Minh Khang cùng các bạn cấp 3 tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Để có được những trái ngọt ấy, ngoài sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Minh Khang còn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, động viên ân cần lớn lao từ bố mẹ. Chính gia đình là nơi ươm mầm, chắp cánh cho ước mơ của anh, họ luôn ủng hộ và theo dõi con đường chàng trai đã chọn. Dù dù bất cứ lí do gì, bố mẹ vẫn luôn bên cạnh, an ủi và động viên để Minh Khang có thêm niềm tin vào con đường đã chọn.

Trải qua hơn một năm là sinh viên Y khoa Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, ngoài những giờ học trên giảng đường, Minh Khang tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao bổ ích từ Đoàn – Hội do khoa và các câu lạc bộ tổ chức như: Lễ Kết Nghĩa khoa Y; Tình nguyện viên chương trình Tường xanh Nắng vàng ở Bình Đại (Bến Tre); Tour de Saigon; Đấu trường Tri thức,… Ngoài ra, Minh Khang là thành viên của Câu lạc bộ Học thuật Forum Khoa Y, tham gia tổ chức nhiều chương trình học thuật uy tín, chất lượng, mang lại giá trị kiến thức bổ ích cho sinh viên Y khoa.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 6
Minh Khang tham gia tình nguyện cùng Câu lạc bộ Tình nguyện Khoa Y tại Bến Tre.

Chàng trai trẻ tài năng bộc bạch: “Được tham gia nhiều chương trình, hoạt động là cơ hội để mình được học hỏi những kỹ năng cần thiết từ các anh chị tiền bối và các bạn sinh viên đồng trang lứa, bồi bổ sức khỏe tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu với các bạn, bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp với các thế hệ đi trước, đó vốn là một truyền thống tốt đẹp của sinh viên Y khoa. Tự hào là sinh viên trường Y, từ những gì trải nghiệm được, mình nghĩ quan trọng nhất là giữ cho bản thân thái độ, tinh thần cầu thị, một tâm thế sẵn sàng học hỏi từ thầy cô, các anh chị đi trước cùng các bạn xung quanh, sẵn sàng chia sẻ những gì mình học được tới mọi người. Bên cạnh đó, ngành Y cũng đòi hỏi cao độ về tinh thần tự học, tự nghiên cứu, đồng thời là phân bố hợp lý thời gian để sinh viên vừa học tập hiệu quả, mà vừa có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, tình nguyện,…”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 7

Đội tuyển của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh dự thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần 2 - 2022.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 8
4 thành viên đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam và các thầy cô dẫn đoàn trong lễ mừng công tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Bảng thành tích cá nhân xuất sắc của Minh Khang

Thành tích cá nhân cấp 3:

- Huân chương Lao động hạng Nhì;

- Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2021 (là học sinh đầu tiên tại TP. Cần Thơ đạt được thành tích này);

- Bằng khen của Trung ương Đoàn;

- 2 lần nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;

- Giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia 2020 và 2021;

- Học bổng Odon Vallet 2020 và 2021;

- Giải Nhất Học sinh Giỏi cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Giải Ba Học sinh Giỏi Thí nghiệm thực hành cấp Thành phố năm học 2019-2020;

- Huy chương Bạc Olympic truyền thống 30/4;

- Học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Thành tích qua hơn một năm học tại Đại học:

- Năm 1: GPA 3,66/4,0; Điểm rèn luyện 96/100;

- Giải Nhất Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc;

- Bằng khen của Hội các ngành sinh học Việt Nam.

Chia sẻ về đức tính, phẩm chất cần có của sinh viên nghề Y, Minh Khang nói: “Theo mình, quan trọng nhất là phải có lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó là sự cần mẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ cùng với một thể lực, sức khỏe tốt. Bởi ngành Y học khó, làm càng khó hơn, tính chất ngành nghề (với kiến thức cập nhật gần như từng ngày) yêu cầu học tập, bổ sung kiến thức mỗi ngày đến suốt đời. Và khả năng giao tiếp tốt cũng là kỹ năng mềm cần được đặc biệt chú ý đến. Vì đặc thù nghề Y đòi hỏi y, bác sĩ giao tiếp có hiệu quả với người bệnh, thân nhân, trao đổi chuyên môn có hiệu suất với đồng nghiệp.”

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 9

Đối với Minh Khang, những gì đạt được là nguồn động viên tinh thần to lớn, là những bước khởi động đầu tiên cho con đường theo đuổi Y khoa rất dài và còn nhiều khó khăn phía trước. Là một người trẻ, chàng trai tuổi 19 luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, luôn sẵn sàng hành động khi xã hội cần, năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, đồng thời cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sau này có thể giúp ích được nhiều hơn cho những người xung quanh, và rộng hơn là cho cộng đồng. Minh Khang không đặt mục tiêu là người xuất sắc nhất, mà đặt mục tiêu mỗi ngày bản thân sẽ luôn học được điều gì đó mới mẻ giúp mình tiến bộ, thay đổi tích cực hơn từng ngày.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 10

Minh Khang chụp ảnh trước Văn phòng Chủ tịch nước.

Chàng sinh viên Y khoa tài năng từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ảnh 11

Minh Khang và các bạn sinh viên cùng tổ học Giáo dục Quốc phòng an ninh.

Mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, còn Minh Khang đang và sẽ luôn nghĩ mình là một đứa trẻ, bởi con trẻ luôn nhìn thế giới bằng ánh mắt mắt hồn nhiên và tích cực nhất, học hỏi, trải nghiệm cuộc sống xung quanh từ những điều dung dị, bình thường nhất. Về chuyên môn, chàng trai tuổi 19 luôn hướng đến việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống người bệnh. Và luôn nhớ mãi lời dạy từ người thầy mà Minh Khang từng được học: “Chúng ta học cách để chữa một người đang bệnh thay vì chữa một bệnh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

SVVN - Vũ Thị Quỳnh Chi sinh năm 2003 quê Hải Dương, hiện là sinh viên năm nhất lớp 15A.CLC1 Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Là một người luôn đề cao, coi ước mơ như kim chỉ nam cho tất cả những kế hoạch và quyết định quan trọng, không ít lần Quỳnh Chi tự đặt câu hỏi cho bản thân: "Mục tiêu của mình là gì và mình sẽ trở thành ai giữa cuộc đời này?”
Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.