Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Kiều Oanh (sinh năm 2003) quê Hà Nam, là sinh viên năm 3 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Kiều Oanh là một cô gái mạnh mẽ, độc lập và luôn nhìn cuộc sống bằng những điều tích cực, quan tâm đến mọi người xung quanh bằng những cử chỉ dù cho là nhỏ nhất, mong muốn mang đến cho mọi người nguồn năng lượng tích cực, thích chụp ảnh, thích ca hát và những gì thuộc về nghệ thuật...

Thực ra, Khoa học quản lý – Quản lý kinh tế là chuyên ngành chưa được nhiều người biết đến ở thời điểm mình thi đại học. Rất nhiều bạn cùng lớp chuyên ngành của mình đều phản hồi lại rằng đây là những sự lựa chọn cuối cùng của họ khi đăng ký vào NEU. Mình cũng tương tự như vậy, nhưng khác một điều, mình đã tìm hiểu và nhận ra ngành này cũng liên quan đến định hướng Quản trị Nhân lực mà bản thân mong muốn theo đuổi. Vậy nên, mình đã chọn nó và hiện tại, mình không hề tiếc nuối mà còn rất tự hào khi lựa chọn chuyên ngành này.

Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt ảnh 1

Phạm Thị Kiều Oanh (sinh năm 2003) quê Hà Nam, là sinh viên năm 3 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Gia đình mình không phải khá giả, không có cơ hội được học ở trường Chuyên trong tỉnh, cũng không có dịp được tiếp xúc nhiều với các hoạt động ngoại khóa. Vậy nên, tại thời điểm bắt đầu bước chân vào cánh cổng danh giá trường NEU, mình cảm thấy vô cùng tự ti khi nhìn vào những chiếc profile đỉnh từ các bạn sinh viên khác. Tưởng rằng, mình sẽ thu mình lại, nhưng không. Có một câu nói rất hay mà mình tâm đắc: “Khi gặp khó khăn hay bế tắc, hãy nhìn lại lý do mà bạn bắt đầu”.

Mình tập trung nhiều hơn vào những công việc, trải nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động ngoại khóa, đi làm. Cho đến thời điểm hiện tại, mình dành nhiều thời gian cho việc tích lũy những kinh nghiệm, trải nghiệm.

Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt ảnh 2

Kiều Oanh tích cực tham gia các dự án, hoạt động xã hội để rèn luyện kỹ năng mềm cho bản thân như bao bạn bè đồng trang lứa khác.

Ngay từ năm nhất đại học, mình đã tham gia các dự án, hoạt động xã hội để rèn luyện kỹ năng mềm cho bản thân như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Xuất phát điểm của mình không phải ở trường Chuyên. Trường mình chưa có nhiều những hoạt động, CLB để học sinh năng nổ hơn. Thời điểm này, mình cùng các bạn thành lập CLB Sách của trường, với vai trò Phó chủ nhiệm, nhưng vì chưa nhận được nhiều sự ủng hộ nên CLB cũng còn nhiều khó khăn. Chính hoạt động này đã khiến mình mong mỏi đóng góp cho quê hương nhiều hơn.

Bắt đầu đại học, mình đã mong muốn, tìm hiểu những cơ hội thực tập để bản thân được cọ sát hơn. May mắn rằng, mình đã trở thành thực tập sinh Nhân sự tại một công ty. Ở đây, mình được học hỏi nhiều hơn cả là tư duy, mindset khi làm việc cũng như một môi trường thoải mái, cho mình nhiều cơ hội thể hiện bản thân. Dần dần, khi chứng minh được năng lực bản thân, mình được lên vị trí Nhân viên chính thức, được tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ, công việc quan trọng hơn, được tất cả các đồng nghiệp quý mến hơn. Mọi người vẫn luôn đồng hành, hỗ trợ nhau trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, đây là điều mà mình vô cùng trân trọng.

Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt ảnh 3

Theo Kiều Oanh, sự nỗ lực, vượt qua rào cản suy nghĩ của bản thân với cô chính là một thành công nho nhỏ.

Tuy nhiên, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn trong suốt quá trình học hỏi và phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng chắc có lẽ, ai cũng vậy, ai cũng có những khó khăn của riêng mình. Sự nỗ lực, vượt qua rào cản suy nghĩ của bản thân với mình chính là một thành công nho nhỏ rồi.

Mình rất thích những hoạt động cộng đồng, những điều mang lại tích cực cho xã hội. Với mình, khi tham gia các dự án, chương trình hoạt động xã hội, bản thân mình ngoài việc luôn nỗ lực để học hỏi, phát triển bản thân, mình còn mong muốn tạo ra những tác động tích cực đến xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Điều mình quan tâm nhất ở các dự án, chương trình hoạt động xã hội này chính là việc duy trì, phát huy để có nhiều hơn những tác động tích cực. Bởi, càng ngày càng có thêm nhiều những dự án, những hoạt động mở ra để làm sân chơi cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, những dự án này thường ngắn hạn, và khi chuyển giao sang thế hệ Leader mới sẽ không còn giữ vững vị thế, giá trị cốt lõi nữa. Chính vì vậy, ở vị trí Leader, bản thân mình luôn quan tâm đến việc tìm được một thế hệ thay thế, một người lãnh đạo có tầm để đưa dự án trở nên phát triển hơn sau khi bản thân rời đi.

Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt ảnh 4
Kiều Oanh trong một dự án xã hội.
Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt ảnh 5
Mỗi hoạt động đều giúp cô tích lũy thêm những kinh nghiệm quý giá.

Có thể các bạn thắc mắc, mình tham gia nhiều hoạt động như vậy thì sẽ không thể chuyên tâm. Nhưng không, với mỗi một công việc, mình đều luôn nỗ lực, cháy hết mình để tạo ra bước đi thành công cho bản thân và tổ chức mình tham gia. Đó chính là lý do, ở tất cả các trải nghiệm trước đó, mình đều được mọi người ghi nhớ, dành sự quan tâm cho đến thời điểm hiện tại (dù mình đã dừng hoạt động một thời gian khá lâu). Đôi lời muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ như mình rằng: “Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa, bạn đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt!”

Mình không phải một người có profile quá xuất sắc như những bạn đồng trang lứa. Nhưng mình tự tin rằng mình đã và đang tích lũy được rất nhiều những trải nghiệm, góc nhìn cho con đường phát triển của bản thân mình. Và, hãy luôn: “Crois en toi – Believe in yourself”.

Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa khi đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt ảnh 6
Dù làm bất kể công việc gì đi chăng nữa, bạn đã lựa chọn nó thì đừng hời hợt!
Thành tích trong học tập:

+ Luôn dẫn đầu về thành tích học tập toàn khối, toàn trường suốt những năm học cấp 1, cấp 2 và nằm trong top 5 trong năm học cấp 3;

+ Điểm đầu vào đại học: 27.2;

+ GPA: 3.25/4.0;

+ Là Mentor dẫn dắt các em khóa sau đạt giải Nhất trong cuộc thi đầu tiên toàn khoa;

+ Leader Ban Nhân sự dự án Youth+ Academy với mong muốn cung cấp những kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết cho các bạn trẻ để có thể ứng dụng vào công việc sau này;

+ CEO kiêm HR Manager tại Triết Học Tuổi Trẻ - Cuộc thi viết dành cho tất cả các bạn trên khắp cả nước, chia sẻ những triết lý, quan điểm sống, những vấn đề trong xã hội;

+ Tình nguyện viên tại dự án The Sea – Chương trình giáo dục giới tính dành cho trẻ vị thành niên và học sinh;

+ Phó BTC CE Hackathon 2022 – Cuộc thi sáng tạo giải pháp kinh tế tuần hoàn trên toàn quốc;

+ Ban Đối ngoại Social Innovation Launch - Cuộc thi Ươm mầm ý tưởng kiến tạo xã hội trên toàn quốc;

+ Vice President HR&OD tại Youth+ National Team – Hỗ trợ các Locals, Projects của Youth+ trên toàn quốc;

+ Cố vấn dự án Giao lộ Văn chương – Dự án văn học dành cho các bạn trẻ yêu thích văn chương;

+ Mentor cuộc thi Sắc màu quản lý của Khoa Khoa học Quản lý – NEU tổ chức dành cho sinh viên K64.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.