Huỳnh Lập: “Càng dễ vào nghề thì càng dễ rời khỏi nghề”

SVVN - Trong một năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Huỳnh Lập vẫn tạo được dấu ấn với công chúng bằng các sản phẩm nghệ thuật chính thống lẫn online. Dù ở nền tảng nào, nam diễn viên này thể hiện được khả năng sáng tạo và cập nhật xu hướng mới từ cộng đồng.

Trải qua một năm dịch bệnh như thế, anh học được gì từ đó?

Tôi sống chậm hơn, chú ý sức khoẻ bản thân và người thân nhiều hơn, dành thời gian cho bản thân để suy ngẫm lại mọi thứ. Lúc đó mới thấy được điều quý giá thực sự chính là bình an. Tuy cả thế giới tiêu cực, nhưng tôi thấy được tinh thần tích cực của mọi người ở Việt Nam, giúp đỡ và yêu thương nhau nhiều hơn. Một năm khó khăn vừa qua, điều khiến tôi tự hào nhất chính là giữ vững được công ty, tần suất công việc không bị giảm. Bên cạnh đó, tôi cũng tự xây dựng thương hiệu kinh doanh của bản thân. Điều chưa hài lòng là tôi đã phải gác lại những dự án lớn về sản phẩm YouTube, sân khấu vì khó khăn chung.

Dù là một năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng dường như Huỳnh Lập càng sáng tạo hơn ghi dấu với các sản phẩm online. Điều gì tạo nên độ sung sức và sáng tạo đó của anh?

Đó chính là sự máu lửa của bản thân. Là người quen với công việc năng động và thích sáng tạo nên tôi cảm thấy không được thoải mái khi bản thân và khán giả của mình bị “đóng băng”. Tôi đã phải xoay mình để có thể sản xuất sản phẩm cá nhân trong giai đoạn khó khăn một cách an toàn và hiệu quả nhất. Trong cái khó, tôi nghĩ sẽ giúp kích thích chúng ta “ló” cái khôn.

Huỳnh Lập: “Càng dễ vào nghề thì càng dễ rời khỏi nghề” ảnh 2

Với thế hệ diễn viên trẻ sau này, thành công của họ thường gắn với mạng xã hội, với Internet. Liệu có chăng sự phân biệt giữa sản phẩm phát hành online và sản phẩm chính thống thể hiện thực lực của nghệ sĩ?

Mỗi một sản phẩm được phát hành ở những nền tảng khác nhau đều có giá trị riêng biệt nhưng mục đích chung vẫn luôn hướng đến khán giả. Thị hiếu khán giả ở mỗi nền tảng sẽ quy định giá trị của từng sản phẩm. Và bất kỳ môi trường nào, cũng cần sự cố gắng, đầu tư và tâm huyết thì mới đạt quả ngọt. Chính vì vậy, hầu như các giải thưởng trong ngành nghệ thuật giải trí sau này đều có danh mục cho các sản phẩm online. Tức rằng, nền tảng online đang được công nhận cũng là một môi trường tiềm năng để nghệ sĩ phát triển. 

Huỳnh Lập: “Càng dễ vào nghề thì càng dễ rời khỏi nghề” ảnh 6

Điều này có hẳn thiệt thòi với các nghệ sĩ trẻ khi họ phải chứng tỏ bản thân nhiều hơn, áp lực hơn để thành công. Huỳnh Lập có từng nghĩ như thế, rơi vào áp lực đó?

Thời đại đang ráo riết chạy nhanh phát triển, nên bất kỳ ngành nghề nào cũng có sự đào thải cao. Đặc biệt là nghệ thuật, nếu đủ năng lực, tâm huyết để gồng mình vượt lên, đầu tư cho bản thân và phải biết cách duy trì thì sẽ được khán giả chú ý yêu thích. Do môi trường đã khắc nghiệt rồi, càng dễ vào nghề thì càng dễ rời khỏi nghề, càng nhiều thử thách và sàng lọc, sẽ càng tạo ra được những cái tên chất lượng cho nền nghệ thuật.

Với thế hệ diễn viên cùng thời với Huỳnh Lập, rất khó để tìm được vai diễn, hay nơi để thỏa sức diễn “đã nương”. Theo anh thì lý do từ đâu, có hẳn áp lực với sự nổi tiếng nhanh?

Theo Lập nghĩ là do chúng ta lo chạy theo nhịp sống vội vã, thiếu thời gian để đào tạo, rèn luyện, chuẩn bị và thiếu nền tảng ý tưởng kịch bản. Nền tảng không chất lượng thì kết quả cũng sẽ không chất lượng.

Huỳnh Lập: “Càng dễ vào nghề thì càng dễ rời khỏi nghề” ảnh 7

Gần đây, anh thường thực hiện nhiều sản phẩm theo hướng tâm linh. Sự lựa chọn này có mạo hiểm không khi với một người nghệ sĩ, sự sáng tạo của họ có thể tác động đến khán giả trẻ?

Nghệ thuật có rất nhiều thể loại để truyền tải cho khán giả, trong đó gồm có hành động, viễn tưởng, tình cảm, cổ trang, hình sự và tâm linh cũng là một trong những thể loại có thể khai thác được. Lập tìm được chất liệu phù hợp, cũng khiến khán giả tò mò nên cố gắng phát triển và cùng hướng khán giả đến với những giá trị tốt đẹp dựa trên thể loại đó. Đó là lý do mọi người có sự đón nhận với series Một nén nhang hay phim điện ảnh Pháp sư mù.

Huỳnh Lập: “Càng dễ vào nghề thì càng dễ rời khỏi nghề” ảnh 8

Những dự tính trong thời gian tới của anh là gì?

Tôi hy vọng thời gian tới này sẽ thuận lợi, bình an hơn để thực hiện dự án series parody của mình. Tôi còn muốn tái hoạt động lại nhóm kịch Tía lia, đầu tư cho bản thân và đồng nghiệp những bộ webdrama chất lượng. Lập cũng chúc cho tất cả quý khán giả có thật nhiều sức khoẻ, cùng tái tạo lại năng lượng tích cực để phát triển trong năm nay.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm