Khi bản thân không ngừng cố gắng thì lựa chọn ở thời điểm nào cũng sẽ không là muộn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mai Hằng Đan là sinh viên học song ngành Kế toán và ngành Quan hệ công chúng (PR) tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Cô gái đến từ mảnh đất địa đầu tổ quốc, xứ sở hoa tam giác mạch Hà Giang. Hằng Đan chia sẻ về hành trình từ khi bắt đầu chưa biết bản thân thích học gì cho đến khi bước vào ngôi trường đại học mình yêu thích.

Hành trình bước vào NEU có lẽ phải kể đến từ những năm trước đó, bản thân mình đã vô cùng mông lung, mất định hướng khi không biết bản thân thích gì, muốn gì, hay giỏi hẳn về lĩnh vực gì để chọn ngành, chọn trường. Vì thế, mình rất phân vân và đắn đo cứ mỗi lần người nhà hỏi thích gì đều trả lời "Em chẳng biết em thích gì cả" hay "con cũng không biết nữa..."?

Khi bản thân không ngừng cố gắng thì lựa chọn ở thời điểm nào cũng sẽ không là muộn ảnh 1

Mai Hằng Đan là sinh viên học song ngành Kế toán và ngành Quan hệ công chúng (PR) tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU).

Qua từng giai đoạn, ước mơ của mình lại khác nhau. Hồi bé xíu, mình ước mơ muốn làm siêu nhân, muốn làm nàng công chúa xinh đẹp. Lớn lên một chút khi học cấp 1, mình lại muốn được làm giáo viên. Rồi cấp 2, cấp 3, những nguyện vọng trong mình lại liên tục thay đổi, nào là muốn làm thiết kế, muốn học công nghệ thông tin, theo công nghệ đa phương tiện, marketing,... Mình cũng không có thế mạnh, hay giỏi hẳn về một điều gì cả, mỗi thứ biết một chút.

Đến tận những ngày tháng cuối cùng của lớp 12, mình vẫn không biết bản thân thực sự thích gì. Vì thế, một hành trình mình "cấp tốc" tìm thứ phù hợp với bản thân cứ vậy diễn ra. Cuối cùng, mình chọn Kế toán, chỉ đơn giản vì cảm thấy nó phù hợp với bản thân. Mình đánh liều đặt luôn Kế toán tại NEU làm nguyện vọng 1, dù lúc đó nhiều người bảo mình rằng “sẽ không đỗ được đâu”. Nhưng may mắn, hiện giờ mình đã có mặt tại đây, là một mảnh ghép, một sinh viên của NEU.

Khi bản thân không ngừng cố gắng thì lựa chọn ở thời điểm nào cũng sẽ không là muộn ảnh 2

Cô nàng theo học Kế toán, bởi cô cảm thấy nó phù hợp với bản thân.

Khi bước chân vào NEU, mình bị choáng ngợp, bởi không chỉ trường rất đẹp, thầy cô tận tình, tâm huyết mà các bạn còn rất năng động và tài năng. Cơ duyên cho mình được làm ban cán sự lớp, tham gia 2 Câu lạc bộ là CLB Kiểm toán viên tương lai t.FAC và CLB Kỹ năng Tin học Văn phòng NEU - NOSC đã cho mình cơ hội được làm quen, kết nối với rất nhiều người bạn, anh chị cùng các em. Qua đó, mình có những kỷ niệm tuyệt vời sau mỗi hoạt động từ thiện, mình đã học hỏi được rất nhiều điều và hơn hết, mình trưởng thành hơn.

Mọi thứ đều ổn vì mình có thể cân bằng việc vừa học, vừa làm cán sự lớp, vừa tham gia 2 CLB và các dự án, sự kiện ngoài trường. Nhưng, đời không như mơ. Sau khi học xong năm nhất, mình đã nhận ra bản thân không thích học Kế toán như đã lựa chọn. Thời gian "hiểu" bản thân từ cuối lớp 12 đến hết năm nhất, cộng thêm sự ủng hộ từ bố mẹ, mình lại ra một quyết định khá quan trọng trong cuộc đời. Đó là học song ngành một ngành khác hoàn toàn trái ngược - Quan hệ công chúng (PR). Khi tiếp xúc với những môn học của PR, mình cảm thấy nó khá thú vị, có hứng thú và thích học nó. Trong mình có một niềm đam mê len lỏi qua những lần học môn học tại ngành này.

Khi bản thân không ngừng cố gắng thì lựa chọn ở thời điểm nào cũng sẽ không là muộn ảnh 3

Tuy nhiên, mình cũng gặp rất nhiều khó khăn khi học song song hai chương trình trái ngược như vậy. Khó khăn lớn nhất của mình là việc chọn môn học. Mỗi kỳ, mình thường phân vân xem nên học môn gì, xếp thời khóa biểu như thế nào cho hợp lý, cân bằng được khối lượng môn học giữa cả 2 ngành. Khác về tính chất môn học, khác về môi trường (bạn bè, giảng viên, phong cách giảng dạy,...). Nhưng bù lại, mình nhận được những networking siêu chất lượng, những kiến thức về những lĩnh vực khác nhau, không chỉ ở chuyên ngành mà còn ở ngoài đời sống thực tế. Từ đó, mình có góc nhìn đa chiều, nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn. Và hơn hết, mình có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, những kỷ niệm khó quên khi học cả hai ngành.

Có người hỏi mình rằng có hối hận khi chọn Kế toán không? Câu trả lời của mình là: "Không". Bởi nếu không chọn Kế toán mà là một ngành khác, có lẽ không có Mai Hằng Đan của ngày hôm nay, mà là một Mai Hằng Đan của phiên bản khác. Mình trân trọng những điều có được nhờ việc học Kế toán, cũng không hề hối tiếc khi đã chọn nó. Bởi ở thời điểm lúc đó, nó là phù hợp nhất. Mình tin rằng, mỗi quyết định như một cánh cửa khác nhau. Khi mở mỗi cánh cửa, mình sẽ có trải nghiệm, những mối quan hệ hay cả những góc nhìn mới lạ.

Khi bản thân không ngừng cố gắng thì lựa chọn ở thời điểm nào cũng sẽ không là muộn ảnh 4

Bản thân mình luôn mong muốn có thể chia sẻ những điều mình biết, giúp ích cho mọi người. Vì thế, từ những năm cấp 3, mình đã có một blog học tập trên Instagram để chia sẻ những gì mình biết đến mọi người. Hiện giờ, nó vẫn tiếp tục được duy trì với đúng mục đích của nó. Sau này, khi lên đại học, mình bén duyên với CareerEmpower (CE) bởi CE hoạt động với sứ mệnh giúp đỡ sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân có được công việc đúng sở thích với mức lương xứng đáng, giúp các bạn sinh viên từ định hướng, đào tạo đến kết nối việc làm.

Có lẽ bản thân đã trải qua những ngày tháng mất định hướng, nên mình rất vui khi có một nơi có thể giúp được các bạn, và mình lại được góp phần nho nhỏ trong đó. Khi tham gia CE, mình cũng được tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, hoạt động bảo vệ môi trường như “trao yêu thương” qua lần nấu cơm rồi phát cơm cho những mảnh đời khó khăn, những người vô gia cư hay leo núi trồng cây non trên núi Hàm lợn,…

Khi bản thân không ngừng cố gắng thì lựa chọn ở thời điểm nào cũng sẽ không là muộn ảnh 5

Cô nàng sẵn sàng sống hết mình, “cháy” vì đam mê.

Là một Gen Z, mình hi vọng rằng các bạn trẻ hãy luôn sống chủ động, tự tin, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, sẵn sàng sống hết mình, “cháy” vì đam mê. Để sau này nhìn lại, chúng ta có thể tự hào vì đã có một tuổi trẻ đáng nhớ và đầy kỉ niệm đẹp. Mình tin rằng, với mỗi quyết định của bản thân, các bạn sẽ nhận được rất nhiều điều qua những gì đã được trải nghiệm. Hãy luôn là chính mình và tự tin về bản thân. Ở môi trường đại học năng động, mình tin đây sẽ là cơ hội lớn, là bước đệm tuyệt vời để chúng ta có thể vững bước vào cuộc sống sau này.

Một vài thành tích trong học tập và hoạt động của Hằng Đan:

- Đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh năm học 2020 - 2021;

- Đạt học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc năm học 2021 - 2022;

- Giải nhất cuộc thi viết MethodoStudy do dự án giáo dục Génie Project tổ chức;

- Thành viên Đội tuyển Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia cuộc thi MOSWC 2023 - Microsoft Office Specialist World Championship 2023;

- Founder blog học tập tên “Daminehg” trên Instagram;

- Thành viên ban Thông tin và Truyền thông CLB Kiểm toán viên tương lai t.FAC – NEU;

- Phó ban Chuyên môn CLB Kỹ năng Tin học Văn phòng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – NOSC;

- Ban tổ chức chuỗi Hoạt động hướng nghiệp SAA Career Programme 2022;

- Ban tổ chức Chuỗi lớp học The MS Class 2022 & 2023;

- Ban tổ chức NEU Career Week 2022 & 2023;

- Ban tổ chức vòng thi cấp cơ sở cuộc thi MOSWC 2023 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân;

- Trưởng ban Truyền thông tại Stella Fashion Show;

- Trưởng phòng Sản xuất tại CareerEmpower;...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.