Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Tú là sinh viên song ngành Văn học và Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cô giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng hương sinh viên Lạng Sơn tại Hà Nội. Cô sinh viên năm 3 có thành tích học tập tốt ở cả hai ngành, trau dồi những kỹ năng qua công việc làm thêm, tích cực tham gia hoạt động tình nguyện. Với Ngọc Tú, dù ở vị trí nào cũng hãy tự tin và cố gắng hết sức mình.

Năm 2020, mình thi đại học với nguyện vọng thi đậu vào khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng thiếu một chút may mắn, mình không đủ điểm và học tập tại khoa Văn học. Sang năm hai, mình tiếp tục học thêm chuyên ngành Báo chí song song để theo đuổi niềm đam mê. Là con cả trong một gia đình thuần nông, kinh tế không được ổn định, mình đã đi làm thêm từ năm nhất để trang trải cuộc sống, phụ giúp bố mẹ. Mình đã làm nhiều công việc như nhân viên bồi bàn, gia sư, nhân viên trực trang bán hàng. Từ đầu năm hai đại học, mình đã tự lo được sinh hoạt phí. Cùng lúc đó phải cân bằng thời gian cho việc học song ngành, các hoạt động ngoại khóa.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 1

Nguyễn Thị Ngọc Tú là sinh viên song ngành Văn học và Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vốn là người yêu thích các hoạt động thiện nguyện, từ năm nhất đại học, mình tham gia Hội đồng hương sinh viên Lạng Sơn tại Hà Nội, đến nay đã sinh hoạt được 3 năm. Tháng 9 năm 2022, nhờ năng lực cá nhân, kinh nghiệm bản thân tích lũy và sự tín nhiệm của mọi người, mình đã trở thành Phó chủ tịch HĐH sinh viên Lạng Sơn tại Hà Nội. Trong 3 năm, mình có những trải nghiệm quý báu và lần lượt đảm nhiệm các vị trí trong các chương trình của Hội như: Phụ trách truyền thông chương trình Khi Tôi 18 năm 2021 cùng chương trình Mùa hè xanh năm 2022 tại Lộc Bình, Lạng Sơn; Trưởng Ban tổ chức chương trình Đông ấm Xứ Lạng 2022 tại Vĩnh Tiến, Tràng Định, Lạng Sơn; Ban cố vấn chương trình - Mùa Hè Xanh năm 2023 tại Liên Hội, Văn Quan, Lạng Sơn. Tất cả đều là những chương trình tình nguyện giúp ích cho bà con tại những vùng đặc biệt khó khăn trên địa bản tỉnh Lạng Sơn.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 2

Cô giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng hương sinh viên Lạng Sơn tại Hà Nội.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 3

Cô gái nhỏ luôn tiên phong tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Nếu ai hỏi mình rằng vừa học song ngành, vừa làm thêm phụ giúp bố mẹ và tham gia các hoạt động tình nguyện thì có vất vả quá không? Với mình, khó khăn cũng như gánh nặng lớn nhất chính là vấn đề kinh tế. Làm sao để tự chi trả được tiền sinh hoạt hàng tháng, sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động, tổ chức một chương trình tình nguyện mà không làm ảnh hưởng đến việc học tập. Áp lực từ cấp trên tại nơi làm thêm, áp lực từ những khó khăn trong các khâu tổ chức một chương trình của sinh viên khi không có nguồn kinh phí có sẵn, áp lực học tập… Nhiều lúc mình chỉ muốn bỏ cuộc nhưng rồi mọi chuyện cũng qua. Tất cả khó khăn qua đi, bản thân mình đã nhận lại được nhiều kinh nghiệm quý báu và những bài học đắt giá.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 4

Những chương trình mình tham gia hầu hết mình đều là thành viên thuộc Ban tổ chức. Việc cùng các bạn sinh viên khác tổ chức một chương trình tình nguyện cũng không đơn giản chút nào. Để tổ chức một chương trình tình nguyện, vấn đề đầu tiên phải nghĩ tới đó chính là kinh phí. Khi bắt đầu lên kế hoạch, ban tổ chức tạo hoạt động gây quỹ vì nguồn quỹ lúc này là con số không. Từ vận động các nhà tài trợ thường niên của Hội cũng như tìm kiếm các nhà tài trợ mới là việc không hề dễ dàng. Chưa kể việc làm sao để thuyết phục được họ ủng hộ, tin tưởng mình. Các khâu như chăm sóc nhà tài trợ trước, trong và sau khi chương trình diễn ra phải thực sự chuyên nghiệp và khéo léo. Làm sao để nhà tài trợ tin tưởng và tiếp tục đồng hành trong các chương trình sau. Nhiều lúc không cân bằng được thời gian giữa các công việc của chương trình, việc học tập, việc làm thêm nên có giai đoạn mình mất ngủ triền miên, ăn uống không điều độ, sụt cân. Nhưng rồi sau chương trình, áp lực không còn, mình cảm thấy bản thân đã cố gắng hết sức và lấy lại được trạng thái cân bằng ban đầu.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 5

Niềm hạnh phúc của Tú cùng Hội sinh viên tình nguyện là có cơ hội giúp đỡ được nhiều hơn các hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 6
Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 7

Có những lúc mình tự hỏi, mình có đang làm quá nhiều việc cùng một lúc hay không? Nhưng rồi mình nhận ra, chúng ta chỉ sống một lần, thời gian không phải là vô hạn, tại sao không tranh thủ làm thật nhiều điều mình yêu thích ngay khi còn có thể. Chuyện gì cũng có cái giá của nó. Học hai ngành một lúc khiến mình nhiều khi mệt mỏi trong việc thi cử, tốn kém gấp đôi chi phí nhưng lại cho mình kiến thức và lợi thế hơn khi ra trường. Làm thêm lấy đi nhiều thời gian nhưng mình có thể đỡ đần bố mẹ. Mình bỏ công sức, nhiệt huyết, thời gian để tham gia tình nguyện nhưng mình nhận lại được vô vàn kinh nghiệm sống, những mối quan hệ chất lượng, những người bạn tốt và một thanh xuân thật rực rỡ.

Nữ sinh vừa học song ngành, vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện ảnh 8

Mình cũng có một số lời khuyên dành cho các bạn trẻ chưa dám bước ra khỏi vùng an toàn rằng các bạn hãy dũng cảm lên! Phải phá bỏ giới hạn của bản thân, dũng cảm thử sức nhiều điều mới mẻ và đừng ngại ngần gì cả. Chỉ cần bạn biết cách sắp xếp thời gian sao cho thật hợp lý vì quản lý thời gian rất quan trọng. Hãy thật tự tin và làm những gì bạn cho là đúng. Cứ đi đi rồi bạn sẽ nhận ra nếu mình không thử thì làm sao biết được điều đó có phù hợp với mình hay không. Mình còn trẻ, cứ thử đi, dũng cảm lên nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.