Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mậu Đình Thắng (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Trên hành trình tìm kiếm bản ngã, chàng trai xứ Huế quyết định Bắc tiến với tình yêu to lớn dành cho Ngoại giao và Hà Nội. Hiện tại, Thắng đang chủ động phát triển bản thân qua các Câu lạc bộ của trường, cũng như các dự án liên quan đến truyền thông và văn hóa.
Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 1

Nguyễn Mậu Đình Thắng, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Từ “du học sinh Hà Nội” …

Trải qua kỳ học đầu tiên chỉ được tương tác với thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính, một trong những trở ngại lớn nhất với mình có lẽ là giọng nói. Bởi lẽ, giọng nói không chỉ đơn thuần là ngữ điệu và từ địa phương, mà còn phản ánh lối diễn đạt lẫn tư duy ngôn ngữ của từng vùng miền. Mình vẫn nhớ khoảng thời gian đầu vừa phải chật vật làm quen với cách học mới, vừa phải cố gắng thích ứng với cách nói chuyện của người Bắc. Đôi lúc, chất giọng địa phương khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn. Thậm chí, mình từng cảm thấy một rào chắn vô hình, hay nói cách khác là một nếp gấp khó thể tháo gỡ giữa bản thân và Hà Nội.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 2

Một trong những trở ngại lớn nhất với mình có lẽ là giọng nói.

Vốn là một người thực tế, mình tự xác định rằng khó khăn trong giao tiếp chỉ là chướng ngại đầu tiên trên con đường phát triển của bản thân. Đó cũng là thời điểm hoàn hảo cho mình bước ra khỏi vùng an toàn để thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Như một du học sinh còn nhiều bỡ ngỡ, mình bắt đầu tập nói giọng Bắc, và dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp với bạn bè. Đồng thời, với sự hỗ trợ đến từ tập thể lớp và các Câu lạc bộ (CLB), dự án, mình đã tìm được những môi trường phù hợp để hòa nhập và tiến bộ.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 3

Vốn là một người trẻ sống thực tế, mình tự xác định rằng khó khăn đó chỉ là chướng ngại đầu tiên trên con đường phát triển của bản thân.

… đến “người Cố đô giữa lòng Thủ đô”

Lần đầu tiên sống xa gia đình để bước vào một môi trường năng động như Ngoại giao, tuy còn nhiều lạ lẫm nhưng với nền tảng sẵn có từ kỳ một, mình hòa nhập khá nhanh. Nhờ sự chỉ bảo của các anh chị khóa trên, cũng như các buổi training thường xuyên từ CLB, mình đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về các mảng tổ chức sự kiện, Truyền thông và Báo chí. Hiện tại, mình đang là thành viên ban sự kiện CLB DAV Marketers – CLB Marketing Học viện Ngoại giao, đơn vị tổ chức của cuộc thi Marketing Hive 2022 - trại hè chuyên môn Marketing dành cho các bạn trẻ. Đồng thời, mình cũng đang là thành viên ban Nội dung của Nhóm bút DJC - CLB Báo chí và Truyền thông Học viện Ngoại giao. Là một sinh viên giàu hoài bão và cầu tiến, mình luôn mong muốn được đóng góp một phần bé nhỏ vào các hoạt động của CLB.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 4
Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 5

Đình Thắng tại trại hè chuyên môn Marketing Hive.

Một trong những lý do mình chọn Ngoại giao, có lẽ cũng xuất phát từ tình yêu với Hà Nội. Mình đặc biệt có hảo cảm với chất nền nã, dịu dàng, nhưng cũng không kém phần hối hả đầy kích thích của nhịp sống nơi đây. Trên hết, văn hóa Hà Nội, mà đặc biệt là các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn làm mình thích thú. Tình yêu đó là động lực để mình tham gia dự án “Người lạ bàn chuyện quen” – một dự án truyền thông nơi người trẻ nói tiếng yêu văn hóa theo cách riêng của mình. Thông qua dự án, mình không chỉ tích lũy được những kinh nghiệm viết lách, làm sự kiện, mà còn trau dồi thêm cho mình những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng thờ Mẫu và nghệ thuật Chầu Văn.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 6

“Người lạ bàn chuyện quen” – một dự án truyền thông nơi người trẻ nói tiếng yêu văn hóa theo cách riêng của mình.

Trước đây, mình hay gọi bản thân là một người nửa vời, rằng nếu có một phép tính có thể cộng lại tất thảy những con người đang tồn tại trên Trái Đất và chia trung bình ra, đấy sẽ là mình. Cảm giác ở giữa thật khó chịu. Đó là khi bạn không đủ xuất sắc để vững tâm trên con đường mình đã chọn, nhưng cũng không đủ động lực để vươn lên như những người thấp kém. Mình đã luôn lạc lối giữa muôn ngàn ngã rẽ và tự vấn về giá trị bản thân. Để rồi chợt nhận ra, mình vẫn luôn là một người học hỏi - một thai nghén đương trong quá trình hình thành cái tôi của riêng mình. Thời sinh viên vốn dĩ là phép thử cuối cùng để chúng ta xốc lại tinh thần và chuẩn bị hành trang vào đời. Không quan trọng bạn là ai hay bạn ở đâu, chỉ cần biết nắm bắt cơ hội, bạn sẽ tìm thấy con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất. Mình quan niệm rằng, thử nghiệm và thất bại là những yếu tố cần có trên con đường đi đến thành công. Bên cạnh đó, thay vì ôm trong mình những ước mơ, hãy biến chúng thành mục tiêu và hành động để đạt được những điều mình mong muốn.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 7

Thử nghiệm và thất bại là những yếu tố cần có trên con đường đi đến thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.