Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mậu Đình Thắng (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Trên hành trình tìm kiếm bản ngã, chàng trai xứ Huế quyết định Bắc tiến với tình yêu to lớn dành cho Ngoại giao và Hà Nội. Hiện tại, Thắng đang chủ động phát triển bản thân qua các Câu lạc bộ của trường, cũng như các dự án liên quan đến truyền thông và văn hóa.
Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 1

Nguyễn Mậu Đình Thắng, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Từ “du học sinh Hà Nội” …

Trải qua kỳ học đầu tiên chỉ được tương tác với thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính, một trong những trở ngại lớn nhất với mình có lẽ là giọng nói. Bởi lẽ, giọng nói không chỉ đơn thuần là ngữ điệu và từ địa phương, mà còn phản ánh lối diễn đạt lẫn tư duy ngôn ngữ của từng vùng miền. Mình vẫn nhớ khoảng thời gian đầu vừa phải chật vật làm quen với cách học mới, vừa phải cố gắng thích ứng với cách nói chuyện của người Bắc. Đôi lúc, chất giọng địa phương khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn. Thậm chí, mình từng cảm thấy một rào chắn vô hình, hay nói cách khác là một nếp gấp khó thể tháo gỡ giữa bản thân và Hà Nội.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 2

Một trong những trở ngại lớn nhất với mình có lẽ là giọng nói.

Vốn là một người thực tế, mình tự xác định rằng khó khăn trong giao tiếp chỉ là chướng ngại đầu tiên trên con đường phát triển của bản thân. Đó cũng là thời điểm hoàn hảo cho mình bước ra khỏi vùng an toàn để thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Như một du học sinh còn nhiều bỡ ngỡ, mình bắt đầu tập nói giọng Bắc, và dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp với bạn bè. Đồng thời, với sự hỗ trợ đến từ tập thể lớp và các Câu lạc bộ (CLB), dự án, mình đã tìm được những môi trường phù hợp để hòa nhập và tiến bộ.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 3

Vốn là một người trẻ sống thực tế, mình tự xác định rằng khó khăn đó chỉ là chướng ngại đầu tiên trên con đường phát triển của bản thân.

… đến “người Cố đô giữa lòng Thủ đô”

Lần đầu tiên sống xa gia đình để bước vào một môi trường năng động như Ngoại giao, tuy còn nhiều lạ lẫm nhưng với nền tảng sẵn có từ kỳ một, mình hòa nhập khá nhanh. Nhờ sự chỉ bảo của các anh chị khóa trên, cũng như các buổi training thường xuyên từ CLB, mình đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về các mảng tổ chức sự kiện, Truyền thông và Báo chí. Hiện tại, mình đang là thành viên ban sự kiện CLB DAV Marketers – CLB Marketing Học viện Ngoại giao, đơn vị tổ chức của cuộc thi Marketing Hive 2022 - trại hè chuyên môn Marketing dành cho các bạn trẻ. Đồng thời, mình cũng đang là thành viên ban Nội dung của Nhóm bút DJC - CLB Báo chí và Truyền thông Học viện Ngoại giao. Là một sinh viên giàu hoài bão và cầu tiến, mình luôn mong muốn được đóng góp một phần bé nhỏ vào các hoạt động của CLB.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 4
Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 5

Đình Thắng tại trại hè chuyên môn Marketing Hive.

Một trong những lý do mình chọn Ngoại giao, có lẽ cũng xuất phát từ tình yêu với Hà Nội. Mình đặc biệt có hảo cảm với chất nền nã, dịu dàng, nhưng cũng không kém phần hối hả đầy kích thích của nhịp sống nơi đây. Trên hết, văn hóa Hà Nội, mà đặc biệt là các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn làm mình thích thú. Tình yêu đó là động lực để mình tham gia dự án “Người lạ bàn chuyện quen” – một dự án truyền thông nơi người trẻ nói tiếng yêu văn hóa theo cách riêng của mình. Thông qua dự án, mình không chỉ tích lũy được những kinh nghiệm viết lách, làm sự kiện, mà còn trau dồi thêm cho mình những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng thờ Mẫu và nghệ thuật Chầu Văn.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 6

“Người lạ bàn chuyện quen” – một dự án truyền thông nơi người trẻ nói tiếng yêu văn hóa theo cách riêng của mình.

Trước đây, mình hay gọi bản thân là một người nửa vời, rằng nếu có một phép tính có thể cộng lại tất thảy những con người đang tồn tại trên Trái Đất và chia trung bình ra, đấy sẽ là mình. Cảm giác ở giữa thật khó chịu. Đó là khi bạn không đủ xuất sắc để vững tâm trên con đường mình đã chọn, nhưng cũng không đủ động lực để vươn lên như những người thấp kém. Mình đã luôn lạc lối giữa muôn ngàn ngã rẽ và tự vấn về giá trị bản thân. Để rồi chợt nhận ra, mình vẫn luôn là một người học hỏi - một thai nghén đương trong quá trình hình thành cái tôi của riêng mình. Thời sinh viên vốn dĩ là phép thử cuối cùng để chúng ta xốc lại tinh thần và chuẩn bị hành trang vào đời. Không quan trọng bạn là ai hay bạn ở đâu, chỉ cần biết nắm bắt cơ hội, bạn sẽ tìm thấy con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất. Mình quan niệm rằng, thử nghiệm và thất bại là những yếu tố cần có trên con đường đi đến thành công. Bên cạnh đó, thay vì ôm trong mình những ước mơ, hãy biến chúng thành mục tiêu và hành động để đạt được những điều mình mong muốn.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 7

Thử nghiệm và thất bại là những yếu tố cần có trên con đường đi đến thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.