Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mậu Đình Thắng (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Trên hành trình tìm kiếm bản ngã, chàng trai xứ Huế quyết định Bắc tiến với tình yêu to lớn dành cho Ngoại giao và Hà Nội. Hiện tại, Thắng đang chủ động phát triển bản thân qua các Câu lạc bộ của trường, cũng như các dự án liên quan đến truyền thông và văn hóa.
Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 1

Nguyễn Mậu Đình Thắng, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Từ “du học sinh Hà Nội” …

Trải qua kỳ học đầu tiên chỉ được tương tác với thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính, một trong những trở ngại lớn nhất với mình có lẽ là giọng nói. Bởi lẽ, giọng nói không chỉ đơn thuần là ngữ điệu và từ địa phương, mà còn phản ánh lối diễn đạt lẫn tư duy ngôn ngữ của từng vùng miền. Mình vẫn nhớ khoảng thời gian đầu vừa phải chật vật làm quen với cách học mới, vừa phải cố gắng thích ứng với cách nói chuyện của người Bắc. Đôi lúc, chất giọng địa phương khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn. Thậm chí, mình từng cảm thấy một rào chắn vô hình, hay nói cách khác là một nếp gấp khó thể tháo gỡ giữa bản thân và Hà Nội.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 2

Một trong những trở ngại lớn nhất với mình có lẽ là giọng nói.

Vốn là một người thực tế, mình tự xác định rằng khó khăn trong giao tiếp chỉ là chướng ngại đầu tiên trên con đường phát triển của bản thân. Đó cũng là thời điểm hoàn hảo cho mình bước ra khỏi vùng an toàn để thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Như một du học sinh còn nhiều bỡ ngỡ, mình bắt đầu tập nói giọng Bắc, và dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp với bạn bè. Đồng thời, với sự hỗ trợ đến từ tập thể lớp và các Câu lạc bộ (CLB), dự án, mình đã tìm được những môi trường phù hợp để hòa nhập và tiến bộ.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 3

Vốn là một người trẻ sống thực tế, mình tự xác định rằng khó khăn đó chỉ là chướng ngại đầu tiên trên con đường phát triển của bản thân.

… đến “người Cố đô giữa lòng Thủ đô”

Lần đầu tiên sống xa gia đình để bước vào một môi trường năng động như Ngoại giao, tuy còn nhiều lạ lẫm nhưng với nền tảng sẵn có từ kỳ một, mình hòa nhập khá nhanh. Nhờ sự chỉ bảo của các anh chị khóa trên, cũng như các buổi training thường xuyên từ CLB, mình đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về các mảng tổ chức sự kiện, Truyền thông và Báo chí. Hiện tại, mình đang là thành viên ban sự kiện CLB DAV Marketers – CLB Marketing Học viện Ngoại giao, đơn vị tổ chức của cuộc thi Marketing Hive 2022 - trại hè chuyên môn Marketing dành cho các bạn trẻ. Đồng thời, mình cũng đang là thành viên ban Nội dung của Nhóm bút DJC - CLB Báo chí và Truyền thông Học viện Ngoại giao. Là một sinh viên giàu hoài bão và cầu tiến, mình luôn mong muốn được đóng góp một phần bé nhỏ vào các hoạt động của CLB.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 4
Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 5

Đình Thắng tại trại hè chuyên môn Marketing Hive.

Một trong những lý do mình chọn Ngoại giao, có lẽ cũng xuất phát từ tình yêu với Hà Nội. Mình đặc biệt có hảo cảm với chất nền nã, dịu dàng, nhưng cũng không kém phần hối hả đầy kích thích của nhịp sống nơi đây. Trên hết, văn hóa Hà Nội, mà đặc biệt là các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn làm mình thích thú. Tình yêu đó là động lực để mình tham gia dự án “Người lạ bàn chuyện quen” – một dự án truyền thông nơi người trẻ nói tiếng yêu văn hóa theo cách riêng của mình. Thông qua dự án, mình không chỉ tích lũy được những kinh nghiệm viết lách, làm sự kiện, mà còn trau dồi thêm cho mình những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng thờ Mẫu và nghệ thuật Chầu Văn.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 6

“Người lạ bàn chuyện quen” – một dự án truyền thông nơi người trẻ nói tiếng yêu văn hóa theo cách riêng của mình.

Trước đây, mình hay gọi bản thân là một người nửa vời, rằng nếu có một phép tính có thể cộng lại tất thảy những con người đang tồn tại trên Trái Đất và chia trung bình ra, đấy sẽ là mình. Cảm giác ở giữa thật khó chịu. Đó là khi bạn không đủ xuất sắc để vững tâm trên con đường mình đã chọn, nhưng cũng không đủ động lực để vươn lên như những người thấp kém. Mình đã luôn lạc lối giữa muôn ngàn ngã rẽ và tự vấn về giá trị bản thân. Để rồi chợt nhận ra, mình vẫn luôn là một người học hỏi - một thai nghén đương trong quá trình hình thành cái tôi của riêng mình. Thời sinh viên vốn dĩ là phép thử cuối cùng để chúng ta xốc lại tinh thần và chuẩn bị hành trang vào đời. Không quan trọng bạn là ai hay bạn ở đâu, chỉ cần biết nắm bắt cơ hội, bạn sẽ tìm thấy con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất. Mình quan niệm rằng, thử nghiệm và thất bại là những yếu tố cần có trên con đường đi đến thành công. Bên cạnh đó, thay vì ôm trong mình những ước mơ, hãy biến chúng thành mục tiêu và hành động để đạt được những điều mình mong muốn.

Nam sinh Huế và hành trình trưởng thành tại Học viện Ngoại giao ảnh 7

Thử nghiệm và thất bại là những yếu tố cần có trên con đường đi đến thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.