Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thị Diệp (sinh năm 2001) là tân cử nhân chuyên ngành Báo mạng điện tử CLC, đạt danh hiệu Sinh viên Giỏi toàn khóa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC). Suốt 4 năm đại học, cô luôn nỗ lực học tập để trở thành Đảng viên ưu tú, làm việc để trang trải kinh phí và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Vừa qua, Diệp đã Đạt giải Nhì Báo chí Sóng Trẻ lần thứ VIII năm 2023 do AJC tổ chức.

Nỗ lực làm việc từ sớm để sống tự lập

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê đất cằn sỏi đá. Ngay từ thời điểm cấp 3, Diệp đã sống tự lập và trang trải chi phí học tập, sinh hoạt của bản thân.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 1

Hoàng Thị Diệp (sinh năm 2001) là tân cử nhân chuyên ngành Báo mạng điện tử CLC, đạt danh hiệu Sinh viên Giỏi toàn khóa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cô cho biết: “Ban đầu, mình tìm bán những mặt hàng teen và đăng bài trên mạng xã hội Facebook, Zalo,... Lúc đó, chỉ là những chiếc vòng vài nghìn đến hơn chục nghìn, số tiền lời vỏn vẹn 2.000 - 5.000 đồng nhưng bản thân luôn trân trọng và tích góp. Mình từng có nguyện vọng thi vào trường chuyên cấp 3 trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên may mắn không mỉm cười. Sau đó, mình đã quyết định theo học tại trường cấp 3 huyện và tham gia ôn luyện các đợt thi học sinh Giỏi Văn, Sinh các năm.”

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 2

Diệp đã đạt điểm Xuất sắc trong khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Cuối năm lớp 10, vì muốn đỡ đần bố mẹ về kinh tế, Diệp đã thử sức bằng việc kinh doanh quần áo online. Thời điểm đó, mặt hàng secondhand chưa thật sự phổ biến ở vùng quê, lượng khách hạn hẹp cô gặp không ít khó khăn. Vừa sợ ảnh hưởng đến việc học, vừa sợ bị tồn hàng, Diệp đã tìm tòi các phương án xử lý, tự tìm kiếm khách hàng từ bạn bè, người thân, chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn để có được sự quảng bá từ những vị khách đầu tiên.

Khoảng 2 tháng sau đó, việc kinh doanh của Diệp bắt đầu ổn định hơn cho tới tận bây giờ. Chính những mặt hàng đó đã giúp cô có thu nhập để trang trải chi phí cho 3 năm cấp 3 và 4 năm đại học.

Đam mê Văn học - ngọn đuốc thắp sáng ước mơ Báo chí

Từ năm cấp 2, Diệp đã yêu thích môn Ngữ Văn và luôn đạt giải qua các cuộc thi. Những dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng, khắp các kênh sóng truyền hình đều chiếu hình ảnh các cô chú phóng viên, nhà báo khiến cô vô cùng ngưỡng mộ và mong ước một ngày được thực hiện ước mơ rong ruổi khắp các tỉnh thành để thuật lại mọi vấn đề trên báo chí, truyền hình.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 3

Trong quá trình tác nghiệp giúp Diệp học hỏi được thêm nhiều điều thú vị.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 4

“Bố mẹ khá tâm lý và luôn ủng hộ quyết định của mình, ngày quyết định đăng ký ngành học, mẹ mình có nói rằng: Một khi đã quyết định lựa chọn con phải sống có trách nhiệm tới nơi tới chốn với ước mơ của mình.” - Diệp chia sẻ.

Hằng ngày, vào thời gian rảnh, cô nàng GenZ thường dành thời gian để đọc báo, các tác phẩm văn học, sưu tầm câu chuyện xã hội, chép vào sổ tay những câu nói triết lí. Nhờ thế, tình yêu văn học trong cô lớn dần và theo đó kĩ năng viết báo cũng ngày được nâng cao.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 5

Chia sẻ kiến thức lĩnh hội được trong 4 năm học, Diệp cho biết: “Trường Báo đã rèn cho mình tính tự lập, sự kiên nhẫn, biết đồng cảm và sống có trách nhiệm với cuộc đời cũng như mọi điều mình viết ra. Đáng nhớ nhất là những ngày tháng mình đi hoàn thiện các tác phẩm hết môn cùng các bạn trong nhóm tại Làng Sáng - Ngôi làng đặc biệt khó khăn nằm sâu trong vùng lõi của núi rừng Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La).

Tại đây, mình có dịp tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn và có cơ hội lắng nghe tâm sự của các thầy cô vùng cao. Tác phẩm chúng mình viết đã đạt điểm rất cao và còn được đăng tải trên báo Nhà Báo và Công luận. Qua đó, mình biết trân trọng hơn về cuộc sống cùng những điều bản thân có được.”

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 6
Cô cùng nhóm sinh viên đi tác nghiệp tại Làng Sáng (huyện Bắc Yên, Sơn La).

Say mê học hỏi nghề Báo

Ngay từ năm nhất, cô sinh viên trẻ đã chủ động xin làm cộng tác viên cho các Tạp chí, tòa soạn Báo như: Tuổi trẻ Thủ đô, Vietnamnet, Nhà báo và Công Luận,... Việc thử sức với nghề khi còn là sinh viên đã giúp Diệp học tập được nhiều điều thú vị và có trải nghiệm quý báu cùng các anh chị phóng viên, nhà báo giỏi.

Đầu tháng 10 vừa qua, Diệp đã đạt giải Nhì Báo chí Sóng Trẻ lần thứ VIII năm 2023 do AJC tổ chức, chia sẻ quá trình tham gia cuộc thi, cô xúc động kể: “Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội) xảy ra vào ngày 12/9-13/9, mình được cơ quan giao nhiệm vụ trực và sản xuất tin bài. Trong ngày đó, mình đã có cơ hội trao đổi và nói chuyện với anh Shipper Nguyễn Đăng Văn, anh là người hùng đã giải cứu cho gần 10 người trong đám cháy.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 7

Cô đạt giải Nhì Báo chí Sóng Trẻ lần thứ VIII năm 2023 do AJC tổ chức.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 8

Quá xót xa và ngưỡng mộ sự anh dũng của anh mình đã xin phỏng vấn và hoàn thiện tác phẩm “Khi anh hùng không mặc áo choàng” gửi về giải Báo chí Sóng Trẻ. Lúc ấy, mình chỉ có mong muốn lan tỏa được thông điệp tử tế lên truyền thông và cũng không đặt kỳ vọng quá cao vào giải thưởng. Ngày 6/10, khi có kết quả thì tác phẩm của mình đã may mắn đạt giải Nhì. Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi sản phẩm được độc giả đón nhận.”

Vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đây có thể coi là thành quả chứng minh cho sự nỗ lực trong những năm tháng học đại học của cô gái quê Hà Tĩnh. “Giây phút thiêng liêng khi đọc lời tuyên thệ. Mình tự hào vì được trở thành Đảng viên. Đây là ước mơ của mình ngay từ khi trở thành sinh viên đại học. Xác định rõ nhiệm vụ Đảng viên khi còn ngồi trên giảng đường đại học, mình luôn phấn đấu đạt kết quả tốt tất cả các môn học, đồng thời phải xây dựng lối sống giản dị, hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể do trường cũng như lớp tổ chức."

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 9

Vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đây có thể coi là thành quả chứng minh cho sự nỗ lực trong những năm tháng học đại học của cô gái quê Hà Tĩnh.

Nữ Đảng viên trẻ nỗ lực rèn nghề với mong ước trở thành nhà Báo giỏi ảnh 10

Các sinh viên được vinh dự kết nạp Đảng tại Đảng bộ Khoa Phát thanh - Truyền hình.

Hiện tại, Diệp đang công tác tại một tòa soạn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thời gian tới, cô cho biết bản thân sẽ học tiếp chương trình Thạc sĩ và nâng cao những kiến thức nghiệp vụ của bản thân. Sau vài năm, khi đã chắc chắn kiến thức và kinh nghiệm, cô sẽ trở về và làm việc, cống hiến cho quê hương nơi sinh ra.

“Mình ấn tượng bởi 1 câu nói trong cuốn Thép đã tôi thế đấy, đó là câu nói nổi tiếng của Paven: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí...". Với mình, mỗi người chỉ sống có một lần, nhưng nếu sống thật tốt, thật ý nghĩa, thì một lần đó thôi cũng là đủ để ta cảm thấy mãn nguyện về bản thân, về cuộc sống mà ta đã sống hết mình. Hãy sống vì những ước mơ của mình. Sống cuộc đời mà bạn muốn, trở thành người mà bạn vẫn ao ước, ngay từ lúc này.” - Diệp mong muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ.

Thành tích trong học tập của Diệp:

  • Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;
  • 2 năm học tham gia công tác tại Văn phòng Đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền;

  • Nguyên Phó bí thư Liên Chi đoàn Báo mạng điện tử CLC;

  • Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu khoa học đạt loại Giỏi;

  • Kỳ thực tập đạt điểm tối đa;

  • Khóa luận tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc;

  • Giấy khen Đạt danh hiệu sinh viên Giỏi toàn khóa học 2019 - 2023;

  • 4 kỳ liên tục GPA đạt xếp loại Xuất sắc (3.9 - 4.0);

  • Đạt giải Nhì Báo chí Sóng Trẻ lần thứ VIII năm 2023 do AJC tổ chức.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.