Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Thị Thanh Huyền là sinh viên lớp Anh 3 - K59 - Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (Chương trình Chất lượng cao giảng dạy bằng Tiếng Anh), Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Thanh Huyền đã từng đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Sáng tạo Gen 13 của CLB MC và Thời trang Đại học Ngoại thương (MFC FTU). Cô hiện đang theo đuổi công việc stylist chuyên nghiệp và đã ghi tên mình trong đội ngũ thực hiện của nhiều dự án, nổi bật là Aquafina Vietnam International Fashion Week.
Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp ảnh 1

Vũ Thị Thanh Huyền là sinh viên lớp Anh 3 - K59 - Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (Chương trình Chất lượng cao giảng dạy bằng Tiếng Anh), Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Trong những ngày đầu bước chân vào môi trường đại học, quyết định tham gia Ban Sáng tạo - MFC FTU của Thanh Huyền chỉ đơn giản xuất phát từ niềm yêu thích mặc đẹp, những trang phục độc đáo và hứng thú với makeup sáng tạo. Vốn theo học một chuyên ngành với nhiều môn học mang tính logic, lĩnh vực thời trang từng ít nhiều khiến cô bạn cảm thấy bỡ ngỡ. Tuy vậy, thông qua từng hoạt động trong khuôn khổ CLB, từ những công việc nhỏ lẻ như phối đồ và makeup cho bộ ảnh fanpage của các bạn sinh viên, lập moodboard,... cho đến những sự kiện có quy mô lớn và thách thức hơn, cái tôi sáng tạo và đam mê thời trang trong Thanh Huyền đã được mở khóa.

Không theo học bất cứ chuyên ngành thời trang bài bản nào, những kiến thức chuyên ngành trong thời gian đầu của cô đều đến từ việc chủ động tìm hiểu qua sách báo, truyền thông online và sự trợ giúp chuyên môn của các anh chị trong CLB - những người được Thanh Huyền gọi là “tắc kè hoa”, “những cá thể phá cách, mong muốn tuổi trẻ thật rực rỡ năng động”. Sau 1 năm hoạt động, với mong muốn tiếp nối nhiệt huyết của thế hệ trước, tìm kiếm, dẫn dắt và truyền động lực cho những MFC-ers tương lai, Thanh Huyền đã được công nhận với một vai trò mới là Trưởng Ban Sáng tạo, CLB MC và Thời trang.

Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp ảnh 2

Thanh Huyền là Trưởng Ban Sáng tạo, CLB MC và Thời trang.

Cơ hội dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực thời trang đã đến với Thanh Huyền nhiều hơn sau quãng thời gian gắn bó với CLB, chính điều này cũng là tiền đề để cô tìm hiểu và gia nhập PHY Styling Agency, một trong những tổ chức chuyên về thời trang. Chuyển từ việc hoạt động cho các sự kiện phi lợi nhuận được tổ chức bởi sinh viên sang những sự kiện của thương hiệu lớn hơn, nữ stylist đã phải đối diện với những thử thách càng khó nhằn hơn: “Tiêu biểu như sự kiện Vietnam International Fashion Week vào tháng 11/2022, áp lực làm việc cộng với yêu cầu cao cho show diễn mở đầu của nhà thiết kế Hoàng Minh Hà là một ngưỡng cửa mới với mình. Tuy nhiên, sau khi ngắm nhìn thành quả của buổi trình diễn, mình cảm thấy tự hào và tự tán thưởng cho team PHY vì đã hoàn thành một thử thách lớn như vậy.” Có thể nói, nếu như việc tham gia CLB tại FTU đã giúp Thanh Huyền nhận ra năng khiếu của bản thân thì việc đi làm thực tế đã mang lại cho cô một cái nhìn rộng mở hơn, đồng thời tiếp thêm ngọn lửa đam mê với nghề stylist.

Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp ảnh 3

“Mình nghĩ không ai nên giậm chân tại chỗ hay quá chìm đắm trong sự thoải mái” - cô gái cá tính cho hay.

Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp ảnh 4

Không chỉ năng động, Thanh Huyền còn có thành tích học tập tốt khi duy trì GPA ở mức Giỏi: 3.56. Chia sẻ về kinh nghiệm cân bằng với việc học khi còn hoạt động CLB, cô bạn cho biết: “Việc tham gia CLB chắc chắn mang lại vô vàn những lợi ích từ nhỏ đến lớn, nhưng những khó khăn và đánh đổi kèm theo đó cũng là điều khó tránh khỏi. Thời gian mình còn hoạt động với cương vị Trưởng Ban Sáng tạo tại MFC, CLB đã tiến hành tổ chức sự FTU Fashion Show 2022 - một sự kiện vô cùng quan trọng và chứa đựng muôn vàn tâm huyết của mọi người. Trong suốt nhiều tháng trời, tất cả lịch trình và mối bận tâm hàng ngày của mình đều xoay quanh nó dù mình vẫn phải tiếp tục học tập trên trường. Dù khối lượng công việc nặng đô, mình vẫn cố gắng đảm bảo việc tiếp thu kiến thức và hoàn thành học phần đầy đủ. Tuy có những lúc cảm thấy quá tải và choáng ngợp nhưng nhờ đó mà kỹ năng quản lý thời gian của mình được cải thiện. Một trong những công cụ đắc lực để mình quản lý đầu việc tốt là các hệ thống online như Google Calendar và Notion.”

Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp ảnh 5

Là một sinh viên kinh tế làm trái ngành, Thanh Huyền nhận định rằng kiến thức kinh tế vẫn là trang bị cơ bản, cần thiết của một công dân thời đại mới. Đặc biệt khi theo học tại Trường Đại học Ngoại thương, cô bạn đã có cơ hội mài giũa thường xuyên các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, từ đó có thêm tự tin để theo đuổi công việc stylist - vốn yêu cầu khả năng phối hợp cao, khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt. Bên cạnh đó, nữ sinh cho rằng phương pháp giáo dục chủ động của Nhà trường cũng đã đem đến cho bản thân nhiều lợi ích nghề nghiệp như xây dựng thái độ cầu tiến, năng lực linh hoạt giải quyết tình huống trong bất cứ trường hợp nào.

Chia sẻ về quan điểm sống cá nhân, Thanh Huyền tin rằng mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ gen Z, nên liên tục thử thách và đi tìm những khía cạnh khác của bản thân mình. “Mình nghĩ không ai nên giậm chân tại chỗ hay quá chìm đắm trong sự thoải mái” - cô gái cá tính cho hay. Vì lẽ đó, Thanh Huyền luôn cảm thấy may mắn khi được học tập trong môi trường có tính cạnh tranh với rất nhiều sinh viên năng động và sáng tạo như FTU - nơi cô có thể biến áp lực thành động lực, không ngừng vươn tới hình ảnh tốt nhất của bản thân. Trên tinh thần ấy, câu nói được nữ stylist tâm đắc và lấy làm phương châm sống chính là: “Qua năm tháng, tôi thấu hiểu rằng điều quan trọng của một bộ váy nằm ở chính người phụ nữ sẽ mặc nó” (Yves Saint Laurent).

Nữ sinh Ngoại thương và hành trình bước chân vào thế giới thời trang chuyên nghiệp ảnh 6

Khi được hỏi về dự định tương lai, nữ sinh Ngoại thương bày tỏ: “Hiện tại, chuyên môn trong nghề stylist nói riêng của mình vẫn chưa đủ “chín”, nên trong tương lai gần, mình muốn tìm đến những sân chơi phong phú, đa dạng và chuyên nghiệp để có thể rèn dũa khả năng cũng như tích lũy và học hỏi thêm. Tuy nhiên, trong tương lai xa hơn, mình muốn khám phá và thử thách bản thân ở những chuyên ngành khác trong thời trang để có cái nhìn tổng quan và đa diện đối với ngành nghề hào nhoáng này.”

“Mình mong rằng những thế hệ FTU-ers tiếp theo có thể tìm thấy những màu sắc cá nhân riêng biệt của bản thân, đồng thời tìm được một môi trường phù hợp để các bạn có thể thỏa sức thể hiện cá tính và giao lưu kết bạn. Mình luôn tin tưởng vào triết lý của nhà trường, chính là: Khác biệt để dẫn đầu.” - Thanh Huyền gửi lời nhắn nhủ chân thành tới các hậu bối cùng chung mái nhà Ngoại thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.