Tân sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp làm gì trong dịp Quốc khánh 2/9?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phóng viên có cuộc trao đổi ngắn với các bạn là thủ khoa các tỉnh/thành trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã từng xuất hiện trên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về kỷ nghỉ lễ đặc biệt 2/9 năm nay.

Lê Minh Hiếu là tấm gương đáng khâm phục trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, cậu từng đi cấy thuê, bóc long nhãn thuê để lấy tiền đi học và xuất sắc trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Hưng Yên.

Tân sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp làm gì trong dịp Quốc khánh 2/9? ảnh 1

Lê Minh Hiếu, thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên, tân sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hiếu đã hoàn thiện quá trình nhập học trực tuyến và đang chờ tới ngày 9/9 tới đây để nhập học trực tiếp ngành Sư phạm Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, cậu không đi chơi xa mà chọn ở nhà cùng gia đình.

Theo cậu, khi xa nhà, bản thân sẽ trở nên buồn, có chút hoài niệm xen lẫn nhớ thương tới người thân. Vậy nên trong những dịp nghỉ lễ, ở bên gia đình là điều hợp lý nhất.

Ngoài ra, cậu cũng sắp xếp thời gian hẹn gặp một vài người bạn cùng lớp để trò chuyện trước khi đi học. Hiếu và nhóm bạn dự định tổ chức một buổi liên hoan tại gia đình một bạn trong lớp, cuộc gặp mặt đó cũng chính là cuộc hội ngộ trước khi mỗi người đi học tại những nơi khác nhau.

Bạn cùng khoá của Hiếu tại ngành Sư phạm Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có La Thiên Vũ, thủ khoa khối C của tỉnh Phú Thọ. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Vũ dành thời gian chuẩn bị một số tài liệu để sắp tới đi dạy gia sư, kiếm chi phí trang trải cho cuộc sống sinh viên.

Tân sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp làm gì trong dịp Quốc khánh 2/9? ảnh 2

La Thiên Vũ, thủ khoa khối C tỉnh Phú Thọ, tân sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cậu chia sẻ, sau một thời gian cân nhắc về hoàn cảnh gia đình, cậu đã từ bỏ ý định ban đầu là theo đuổi ngành Báo chí - Truyền thông để chốt nguyện vọng vào ngành Sư phạm Ngữ Văn. Dù có nhiều tiếc nuối nhưng cậu nghĩ sự lựa chọn nào cũng sẽ có những trải nghiệm và giá trị riêng.

Từ ngày nhận tin là thủ khoa, cậu được nhiều anh, em họ hàng đến nhà chia vui hoặc gọi điện chúc mừng. Cậu và các bạn cũng sẽ tổ chức một buổi gặp mặt trước khi mỗi người có những ngã rẽ khác nhau. Có bạn học đại học, có bạn đi du học, có bạn đi làm… nên sau này sẽ khó gặp mặt thường xuyên hơn.

Dù Vũ đã đi học xa nhà từ hồi cấp ba nhưng được về nhà vào cuối tuần nên cảm giác nhớ nhà cũng không rõ rệt. Tuy nhiên, đi học tại Hà Nội lại là một hành trình mới, một cuộc sống mới với nhiều sự đổi thay khiến cậu vừa háo hức và cũng không ít bồi hồi. Háo hức vì tuổi trẻ được học tập, được sống và được đi xa để trải nghiệm.

“Mình nghĩ rằng khi cuộc sống mở ra nhiều ngã rẽ cho bản thân, có nhiều thứ mà chính mình phải tự lập và cố gắng vượt qua để dần trưởng thành. Bệnh tình của mẹ mình dù đã đỡ nhưng vẫn phải điều trị lâu dài nên mình cũng lo lắng khi thời gian được về nhà cũng ít đi”, cậu trăn trở.

Nguyễn Thị Mai Huyền là thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Quảng Nam và là tân sinh viên của Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II. Vì sắp đi học xa nhà nên cô cũng muốn dành khoảng thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 bên gia đình.

Tân sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp làm gì trong dịp Quốc khánh 2/9? ảnh 3

Nguyễn Thị Mai Huyền, thủ khoa tỉnh Quảng Nam, tân sinh viên Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II.

Cô dự định về quê thăm ông bà và họ hàng, sau đó sẽ tổ chức một buổi liên hoan nhỏ trước khi đi học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Huyền sẽ tranh thủ sắp xếp, đóng gói đồ đạc để kịp tuần sau đi nhập học. Cô cho biết đã tìm được phòng trọ từ hồi tháng 7 nên cũng đỡ bận tâm về vấn đề chỗ ở.

Huyền tâm sự, cô có nhiều cảm xúc lẫn lộn trong những ngày này. Một phần háo hức khi sắp bước vào môi trường mới hoàn toàn khác so với các cấp học trước kia, một phần cũng lo lắng vì chưa biết mình sẽ hoà hợp với môi trường mới như thế nào. Cô cũng cảm thấy buồn vì sắp xa gia đình, xa thành phố mà mình đã gắn bó suốt 18 năm qua. Là một người khá nhạy cảm và hay suy nghĩ nhiều nên cô cũng sợ khi đi học xa sẽ nhớ nhà nhiều.

Trong những ngày gần đây, Huyền và bạn bè đã rủ nhau đi dạo quanh các ngóc ngách của thành phố Tam Kỳ, đi “food tour”, ăn hết những món ăn yêu thích. “Mình muốn tận hưởng sự thoải mái này trước khi bước vào cuộc sống sinh viên”, cô nói.

Nguyễn Huỳnh Thịnh là thủ khoa tốt nghiệp (tổ hợp Khoa học xã hội) của tỉnh Phú Yên. Cuối tháng 9 này, cậu sẽ vượt hơn 1200km ra Hà Nội để bắt đầu theo học tại Trường Đại học VinUni.

Tân sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp làm gì trong dịp Quốc khánh 2/9? ảnh 4

Nguyễn Huỳnh Thịnh, thủ khoa tổ hợp Khoa học xã hội tỉnh Phú Yên, tân sinh viên Trường Đại học VinUni.

Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, cậu đã lên kế hoạch ăn uống cùng gia đình và người thân ở quê. Ngoài ra, cậu sẽ tìm hiểu thêm về chương trình học của trường đại học và trau dồi kiến thức chuyên ngành qua một số dự án. Vì đây là dịp lễ cuối cùng trước khi chính thức trở thành sinh viên đại học nên cậu hy vọng sẽ có những kỉ niệm vui vẻ, thoải mái nhất bên gia đình.

Thịnh đang cố gắng làm việc năng suất hơn trong những ngày cuối hè bởi đã nghỉ ngơi nhiều tháng trước đó. Cậu cũng rất hào hứng và mong chờ ngày nhập học để bắt đầu một hành trình mới với tư cách là một sinh viên, được làm quen với môi trường mới và gặp gỡ những người bạn mới.

“Tuy Hà Nội là một nơi khá xa lạ nhưng mình tin rằng bản thân sẽ tận dụng tốt nhất những cơ hội và trải nghiệm có được ở đây”, Thịnh chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.