Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Văn Nam (sinh năm 2002) lớn lên tại quê hương Quảng Xương, Thanh Hoá, là sinh viên Trường Đại học Giao Thông Vận tải, chuyên ngành Quy hoạch và Quản lí Giao thông Vận tải đô thị. Chưa từng biết đến tình nguyện là gì, Nam bắt đầu tham gia các dự án tình nguyện lớn, mang lại giá trị cho cộng đồng, giúp đỡ những trẻ em nhỏ vùng cao. Đó là một quá trình dài, hành trình 7 năm theo con đường tình nguyện của nam sinh quê xứ Thanh.
Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 1

Trần Văn Nam (sinh năm 2002) lớn lên tại quê hương Quảng Xương, Thanh Hoá, là sinh viên Trường Đại học Giao Thông Vận tải.

Bén duyên với 2 chữ “tình nguyện” là từ năm lớp 11, khi đó tại Thanh Hoá quê mình có mưa bão lớn, một huyện của Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề. Mình xem qua thời sự và đồng cảm với chính hoàn cảnh của họ, nên mình có suy nghĩ sẽ đi kêu gọi khuyên góp mì tôm, bánh kẹo và tiền ủng hộ để gửi lên địa phương đó. Chúng mình đã cùng 1 nhóm bạn đi xin giấy cấp phép của xã và đã kêu gọi được một số tiền lớn cùng hiện vật để ủng hộ người dân bị ảnh hưởng của mưa bão.

Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 2

Nam sinh luôn dành sức trẻ cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 3

Văn Nam thực hiện dự án “Trung Thu Yêu Thương” tại Sơn La.

Tình nguyện giúp mình có niềm vui, mình thích trẻ con, thích giúp đỡ người nghèo khó. Khi lên đại học, mình không ngại tham gia các CLB về tình nguyện và một nơi giúp mình khẳng định giá trị của bản thân đó chính là Đoàn sinh viên tình nguyện Hàm Rồng. Theo mình, khi làm việc bằng cái tâm thì mọi thứ tốt đẹp sẽ đến. Khi là chàng trai sinh viên năm 2 mình đã trở thành Phó Đoàn - Trưởng ban nhân sự của Đoàn sinh viên tình nguyện Hàm Rồng. Mình đã làm các chương trình tình nguyện lớn nhỏ để xây dựng quê hương Thanh Hoá. Năm 2022 là một năm đáng ghi nhớ khi mình cống hiến sức trẻ cho tình nguyện, được mọi người công nhận và đón nhận rất nhiều.

Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 4

Nam cùng các bạn sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2023 tại tỉnh Thanh Hóa.

Sống trong thời đại 4.0, bản tin cập nhật hàng ngày, nhìn những hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ vùng cao mình thấy rất xót. Tại thời điểm này, mình nuôi ý chí sẽ giúp đỡ rất nhiều trẻ em vùng cao, đi làm thêm kiếm chút tiền để ủng hộ các em. Sự thay đổi đến với mình khi Câu lạc bộ thiện nguyện “Nắng Vùng Cao” ra đời, và mình chính là người góp phần hình thành CLB. Chúng mình thành lập CLB năm T5/2023 và sắp tròn 1 tuổi. Số dự án chúng mình làm được là 4 dự án tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang. Tên tuổi của CLB đã được biết đến rộng hơn, được nhiều Nhà tài trợ quan tâm, ủng hộ và các trang báo viết rất nhiều. Đó chính là sự thành công khởi đầu của chúng mình.

Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 5

Nam nhận bằng khen của Hội đồng hương sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội.

Đối với bản thân mình, chàng sinh viên 22 tuổi - cái lứa tuổi nhiều áp lực, suy nghĩ âu lo thì mình đã giải quyết nó bằng việc đi giúp đỡ người khác, tuy không khá giả gì nhưng mình cảm thấy hoàn cảnh của mình may mắn hơn rất nhiều người. Nhìn thấy nụ cười, miếng ăn của các em nhỏ vùng cao được đầy đủ khiến mình cũng thấy hạnh phúc, và cuộc sống này sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều.

Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 6

Nam cùng các bạn sinh viên tham gia tổ chức dự án Trung Thu Yêu Thương tại Sơn La.

Tuy dành thời gian cho tình nguyện, làm các dự án nhưng mình vẫn không quên nhiệm vụ chính của mình là học. Mình vẫn ưu tiên việc học lên hàng đầu, tham gia các hoạt động tại trường và các chương trình liên quan đến ngành học. Vẫn biết sẽ có nhiều câu hỏi hoài nghi về năng lực, về thời gian cho phép nhưng mình đã dần khẳng định bản thân, cố gắng hằng ngày để có câu trả lời tốt nhất. Mình đam mê với hoạt động tình nguyện và phát huy sự tự tin và giữ vững tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, vất vả. Mong rằng trên con đường ở phía trước, mình sẽ sớm khẳng định được bản thân và gặt hái thêm nhiều thành công, thể hiện được trách nhiệm của một người trẻ có tinh thần nhiệt huyết để tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Tình nguyện là liều thuốc chữa lành cho bản thân ảnh 7

Nam trong dự án tình nguyện “Chuyến Xe Tình Thương” tại Yên Minh - Hà Giang.

Thành tích tiêu biểu của Văn Nam:

- Từng là UV BCH Liên Chi hội Sinh Viên khoa Vận tải - Kinh tế;

- Giải 3 NCKH sinh viên cấp trường;

- Sinh viên 5 Tốt cấp trường;

- Bằng khen Tình nguyện viên cống hiến vì cộng đồng năm 2023;

- Bằng khen Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Thanh Hoá;

- Bằng Khen Hội Đồng hương sinh viên Thanh Hoá tại Hà Nội;

- Bằng khen của huyện: Quan Hoá, Lang Cháng, Ngọc Lặc,… tỉnh Thanh Hoá;

- Đồng sáng lập “Nắng Vùng Cao”;

- Dự án “Nấu Ăn Cho Em” tại Yên Bái;

- Dự án “Trung Thu Yêu Thương” tại Sơn La;

- Phó BTC dự án “Chuyến Xe Tình Thương” tại Hà Giang;

- Dự án “Đông Ấm Vùng Cao” tại Hà Giang;

- Dự án “Xuân Yêu Thương” tại Tuyên Quang;

- Các chương trình: Phát quà đêm, nấu ăn 0 đồng, phát cháo cho bệnh nhân,….

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.