Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Nhật Mai (sinh năm 2003) quê Hải Phòng, là sinh viên học chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Theo Mai cuộc sống Đại học phải tự chăm lo bản thân ở tất cả mọi mặt, cô đã từng tự ti vì việc tăng cân chóng mặt bởi không xoay sở được mọi thứ. Nhưng cô nàng may mắn nhận được sự giúp đỡ, động viên rất nhiều từ gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè, từ đó nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, lấy lại phong độ, tự tin tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải là khi bước vào cuộc sống đại học, mình gặp phải rất nhiều vấn đề như: thích nghi với môi trường sống ở một thành phố khác, sống xa gia đình, nhớ nhà, thích nghi với cách học tập ở Đại học, quản lý chi tiêu, áp lực đồng trang lứa,...

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 1

Nguyễn Nhật Mai (sinh năm 2003) quê Hải Phòng, là sinh viên học chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 2
Cô là thực tập sinh Marketing tại Công ty Cổ phần Phát triển và Hội nhập HASU.

Thời gian đầu học Đại học, mình học tập theo hình thức học online vì khi đó vẫn đang có dịch bệnh, vì thế việc học tập không có quá nhiều căng thẳng và áp lực. Tuy nhiên khi đi học offline, mình gặp được rất nhiều bạn chăm chỉ, giỏi giang, thành tích học tập tốt (có những bạn là thủ khoa khối này, khối kia), có những bạn có gia thế “khủng”, khiến mình cảm thấy có phần áp lực đồng trang lứa, hay theo ngôn ngữ sinh viên hay gọi là peer pressure. Cùng với đó, việc sinh hoạt CLB offline có phần bận rộn hơn mình tưởng tượng, khiến mình có phần bị quá tải khi cân bằng giữa học tập, hoạt động ngoại khóa và cuộc sống cá nhân. Vì vậy, mình đã chọn cách chậm lại một chút để quan sát và sắp xếp công việc theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất, từ đó phân chia thời gian sao cho hợp lý để mình không bị quá sức.

Ngoài ra, khi còn ở với gia đình mình cũng là con gái đầu lòng nên được bao bọc khá nhiều, vì vậy khi lên Đại học và phải tự chăm lo bản thân ở tất cả mọi mặt, có đôi khi không xoay xở được, thậm chí bị tăng cân chóng mặt (đến giờ vẫn đang cố gắng giảm về mốc ban đầu), khiến mình có đôi chút tự ti.

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 3
Cô là trưởng nhóm dự án CyberShield - một dự án nhỏ của 6 sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương quan tâm đến vấn nạn Bắt nạt trên mạng (Cyberbullying).
Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 4
Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 5

Dù vậy, mình cũng may mắn nhận được sự giúp đỡ, động viên rất nhiều từ gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè, từ đó nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, lấy lại phong độ, tự tin tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm trưởng nhóm ở các nhóm làm bài tập ở trường, làm lớp trưởng, làm người dẫn chương trình,... từ đó khám phá ra những tiềm năng của bản thân, chinh phục những đỉnh cao mới, phá vỡ những giới hạn của bản thân.

Trong học tập: hồi năm nhất, mình là trưởng nhóm dự án CyberShield - một dự án nhỏ của 6 sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương quan tâm đến vấn nạn Bắt nạt trên mạng (Cyberbullying). Chúng mình xây dựng link confession để các bạn trẻ có thể thoải mái tâm sự những câu chuyện giấu trong lòng bao lâu nay mà không biết phải giãi bày cùng ai, bày tỏ những cảm xúc phải kìm nén mỗi lần bị tổn thương bởi người khác hay đi tổn thương người khác qua thế giới ảo. Ngoài ra, CyberShield có các tập podcast thú vị cùng những bài đăng chuyên môn bổ ích về chủ đề Cyberbullying (Bắt nạt trên mạng) và video phỏng vấn ngẫu nhiên các sinh viên trong trường về chủ đề Bắt nạt trên mạng. Dự án này được chúng mình tiến hành từ tháng 4 năm 2023 và kết thúc vào tháng 6 năm 2023, tuy chỉ 3 tháng nhưng đã thu hút được 1000 người theo dõi và ủng hộ dự án.

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 6
Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 7

Ngoài việc học, cô là một MC tài năng tại nhiều sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài trường tổ chức.

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 8

Á quân 1 cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Người dẫn chương trình Shine Your Voice 2023.

Trong hoạt động ngoại khóa: Mình từng tham gia làm tình nguyện viên của Ngày hội Hiến máu trường Đại học Ngoại thương 2023, giúp tuyên truyền việc hiến máu cứu người đến đông đảo sinh viên, người dân Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Cùng với đó, mình cũng trực tiếp tham gia hiến máu và nhận được giấy chứng nhận từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Với công việc mình làm thực tập sinh Marketing tại công ty làm ứng dụng và dịch vụ dành cho người cao tuổi, với mục tiêu nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần dành cho người cao tuổi Việt Nam, đồng thời dịch vụ viết hồi ký cũng giúp lưu giữ những kỷ niệm, bài học cuộc đời mà thế hệ ông bà, cha mẹ muốn gửi đến con cháu của mình thông qua những dòng hồi ký, từ đó tạo nên “di sản tinh thần” vô giá đối với gia đình, lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp như hiếu kính với cha mẹ, uống nước nhớ nguồn đến cộng đồng.

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 9
Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 10

Hãy tìm kiếm bản sắc của chính mình, kiến tạo dấu ấn cá nhân và đem cái riêng của bản thân để cống hiến cho cái chung lớn hơn của cộng đồng, của xã hội. Khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, sau cơn mưa trời sẽ lại sáng, mình sẽ tìm được con đường đúng đắn mà bản thân phải đi theo, tìm được sứ mệnh của bản thân mình, khám phá ra lẽ sống và theo đuổi nó một cách kiên trì, bền bỉ, rồi mình sẽ nhận được thành quả mà mình xứng đáng có được.

Tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới phá vỡ những giới hạn của bản thân ảnh 11

Thành tích của Nhật Mai:

 • Trường: Đại học Ngoại thương;
 • Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại;
 • Trường THPT: Chuyên Trần Phú - Hải Phòng;
 • Lớp: Chuyên Anh 2;

Thành tích học tập:

 • GPA: 3.64/4.0;
 • 1 lần đạt học bổng Khuyến khích học tập loại A của trường Đại học Ngoại thương, năm học 2021-2022;
 • Lớp trưởng lớp Anh 04 CLC KT - Khóa 60;

Thành tích hoạt động ngoại khóa:

 • Á quân 1 cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Người dẫn chương trình Shine Your Voice 2023;
 • Quán quân Lễ tốt nghiệp Khóa MC Cơ bản tại Học viện Kỹ năng mềm ST Lighthouse;
 • Người dẫn chương trình (MC) Chung kết AEP’s Got Talent 2023 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân;
 • Người dẫn chương trình (MC) cho sự kiện Reunion Day của Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương;
 • Theo học MC song ngữ tại Trung tâm Đào tạo Roseway;
 • Chủ tịch Cộng đồng Sinh viên Chất lượng cao Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương - IBE FTU;
 • Thành viên Ban Đối ngoại Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương;
 • Thành viên Ban Đối ngoại CLB MC Học viện Ngoại giao;
 • Thành viên Ban Chuyên môn CLB Guitar trường Đại học Ngoại thương;
 • Cộng tác viên Ban Truyền thông của TeamX Hanoi;
 • Tình nguyện viên Ngày hội Hiến máu trường Đại học Ngoại thương 2023, đồng thời trực tiếp tham gia hiến máu;

Kinh nghiệm làm việc:

 • Thực tập sinh Marketing tại Công ty Cổ phần Phát triển và Hội nhập HASU.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.