Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Đào Hồng Ngọc là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô sinh ra và lớn lên ở Bắc Kạn, một tỉnh miền núi nhỏ bé yên bình. Khi được đỗ vào ngôi trường yêu thích, từ một người con gái tỉnh lẻ nhút nhát với sự quyết tâm học hỏi và không ngừng cố gắng để Hồng Ngọc hoàn thiện bản thân.
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 1

Phạm Đào Hồng Ngọc, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Khi nhắc tới Bắc Kạn, mọi người thường nghĩ tới nơi núi rừng hoang sơ, người dân còn lạc hậu. Thú thật, dù cuộc sống không đến nỗi khó khăn như những gì các bạn tưởng tượng, nhưng cơ hội để chúng mình phát triển bản thân như các bạn đồng trang lứa ở những thành phố khác là không nhiều. Chính vì vậy, khi bắt đầu cuộc sống đại học, mình đã nỗ lực tìm kiếm những cơ hội mới, mình làm thêm tại một trung tâm tiếng Anh để vừa làm vừa có cơ hội học tập. Thêm vào đó, mình cũng nhận các job làm MC để trau dồi đam mê của bản thân. Những công việc này dù không đem lại cho mình quá nhiều thu nhập, nhưng đây là những cơ hội quý báu để mình tích lũy kinh nghiệm và trở nên trưởng thành hơn.

Mình may mắn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ - những người luôn hết lòng ủng hộ mình trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng con đường mình đi trải đầy hoa hồng. Tuổi 18, mình đối mặt với những trăn trở trước ngưỡng cửa trưởng thành. Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, mình trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân. Liệu rằng mình có đang cố gắng đủ nhiều? Vì sao bằng tuổi nhưng các bạn đã làm được nhiều thứ, có nhiều thành công hơn mình? Vì sao các bạn bận bịu với những dự án cá nhân còn mình vẫn luôn dậm chân tại chỗ? Mình đã có nhiều đêm trằn trọc vì những hoài nghi về bản thân, mất định hướng cho quãng đường tương lai phía trước.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 2

Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, cô gái nhỏ từng trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 3

Và rồi, sau tất cả những suy tư ấy, mình quyết định thay đổi bản thân. Không còn là một cô sinh viên năm nhất nhút nhát ngại chia sẻ, mình quyết tâm trở nên cởi mở, chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội. May mắn thay, ở Ngoại giao, mình có những người thầy, người cô hết sức tâm huyết và nhiệt tình. Nhờ sự chủ động của bản thân, mình đã nhận được những lời đề nghị từ thầy cô, từ đó, mình đã có những công việc đầu tiên, đó là làm MC cho những buổi livestream trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, thấy được sự cố gắng và khả năng của mình, cô giáo dạy tiếng Anh ở trường cũng đã gợi ý cho mình một công việc tại trung tâm tiếng Anh. Đặc biệt, sau kỳ học đầu tiên ở môi trường đại học, mình còn may mắn nhận được học bổng loại khuyến khích học tập loại Giỏi của trường.

Khi ấy mình thật sự nhận ra: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực hết mình, chắc chắn cơ hội sẽ đến. Giờ đây, cuộc sống của mình đã trở nên bận rộn hơn trước kia rất nhiều, nhưng đối với mình, được học tập và làm việc mỗi ngày là một niềm hạnh phúc. Mình rất vui khi được bận rộn, bởi khi ấy, mình cảm thấy bản thân là một người có ích, đang cố gắng hết sức để phát triển bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thành tựu này tuy rằng rất nhỏ bé, nhưng chúng là những động lực to lớn để mình nỗ lực nhiều hơn trong tương lai.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 4

Hồng Ngọc nhận thêm các công việc dẫn chương trình, livestream trên mạng xã hội.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 5

Là những người trẻ, mình tin rằng chúng mình có thể làm rất nhiều điều để sống có ích. Tuy nhiên, từ trải nghiệm của bản thân, mình nghĩ rằng điều đầu tiên để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn đó là trao đi yêu thương. Sở dĩ mình nói vậy bởi từ khi bước vào môi trường Ngoại giao, mình đã nhận rất nhiều tình yêu thương từ thầy cô và bạn bè. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình cảm thấy bản thân được yêu thương nhiều tới vậy, chính vì thế, mình càng thêm trân trọng tình cảm của mọi người dành cho nhau và đặt mục tiêu phải trao đi yêu thương nhiều hơn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 6

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 7

Tình yêu thương ấy có thể đến từ những điều rất nhỏ bé, đơn giản chỉ là một lời khen vào ngày mới, hay một cái ôm khi bạn bè gặp chuyện buồn. Đó là cách mình trao đi yêu thương mỗi ngày, bởi mình nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu khiến ai đó cười, trao tới mỗi người một bông hoa, để rồi những gì chúng ta nhận lại là một vườn hoa trong tâm hồn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 8
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 9

Bên cạnh đó, mình cũng có tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ cộng đồng, như quyên góp quần áo ủng hộ đồng bào vùng cao tại Bắc Kạn, tình nguyện viên vận chuyển lương thực hỗ trợ đồng bào miền Nam trong đợt dịch COVID-19,... Những hành động tuy nhỏ bé nhưng mình rất vui vì đã đóng góp một phần sức nhỏ bé của bản thân để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối với mình, yếu tố cốt lõi để có một cuộc đời hạnh phúc và thành công chính là tình yêu thương. Khi chúng ta trao đi yêu thương đủ nhiều thì chắc chắn ta sẽ nhận được niềm vui và tình yêu thương trong cuộc sống. Đó cũng chính là cơ sở để có thể tiến thêm những bước xa hơn trên con đường tiến tới thành công của mỗi người. Chính vì vậy, hãy yêu thương nhiều hơn mỗi ngày, bạn nhé!

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.