Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Đào Hồng Ngọc là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô sinh ra và lớn lên ở Bắc Kạn, một tỉnh miền núi nhỏ bé yên bình. Khi được đỗ vào ngôi trường yêu thích, từ một người con gái tỉnh lẻ nhút nhát với sự quyết tâm học hỏi và không ngừng cố gắng để Hồng Ngọc hoàn thiện bản thân.
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 1

Phạm Đào Hồng Ngọc, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Khi nhắc tới Bắc Kạn, mọi người thường nghĩ tới nơi núi rừng hoang sơ, người dân còn lạc hậu. Thú thật, dù cuộc sống không đến nỗi khó khăn như những gì các bạn tưởng tượng, nhưng cơ hội để chúng mình phát triển bản thân như các bạn đồng trang lứa ở những thành phố khác là không nhiều. Chính vì vậy, khi bắt đầu cuộc sống đại học, mình đã nỗ lực tìm kiếm những cơ hội mới, mình làm thêm tại một trung tâm tiếng Anh để vừa làm vừa có cơ hội học tập. Thêm vào đó, mình cũng nhận các job làm MC để trau dồi đam mê của bản thân. Những công việc này dù không đem lại cho mình quá nhiều thu nhập, nhưng đây là những cơ hội quý báu để mình tích lũy kinh nghiệm và trở nên trưởng thành hơn.

Mình may mắn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ - những người luôn hết lòng ủng hộ mình trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng con đường mình đi trải đầy hoa hồng. Tuổi 18, mình đối mặt với những trăn trở trước ngưỡng cửa trưởng thành. Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, mình trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân. Liệu rằng mình có đang cố gắng đủ nhiều? Vì sao bằng tuổi nhưng các bạn đã làm được nhiều thứ, có nhiều thành công hơn mình? Vì sao các bạn bận bịu với những dự án cá nhân còn mình vẫn luôn dậm chân tại chỗ? Mình đã có nhiều đêm trằn trọc vì những hoài nghi về bản thân, mất định hướng cho quãng đường tương lai phía trước.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 2

Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, cô gái nhỏ từng trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 3

Và rồi, sau tất cả những suy tư ấy, mình quyết định thay đổi bản thân. Không còn là một cô sinh viên năm nhất nhút nhát ngại chia sẻ, mình quyết tâm trở nên cởi mở, chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội. May mắn thay, ở Ngoại giao, mình có những người thầy, người cô hết sức tâm huyết và nhiệt tình. Nhờ sự chủ động của bản thân, mình đã nhận được những lời đề nghị từ thầy cô, từ đó, mình đã có những công việc đầu tiên, đó là làm MC cho những buổi livestream trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, thấy được sự cố gắng và khả năng của mình, cô giáo dạy tiếng Anh ở trường cũng đã gợi ý cho mình một công việc tại trung tâm tiếng Anh. Đặc biệt, sau kỳ học đầu tiên ở môi trường đại học, mình còn may mắn nhận được học bổng loại khuyến khích học tập loại Giỏi của trường.

Khi ấy mình thật sự nhận ra: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực hết mình, chắc chắn cơ hội sẽ đến. Giờ đây, cuộc sống của mình đã trở nên bận rộn hơn trước kia rất nhiều, nhưng đối với mình, được học tập và làm việc mỗi ngày là một niềm hạnh phúc. Mình rất vui khi được bận rộn, bởi khi ấy, mình cảm thấy bản thân là một người có ích, đang cố gắng hết sức để phát triển bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thành tựu này tuy rằng rất nhỏ bé, nhưng chúng là những động lực to lớn để mình nỗ lực nhiều hơn trong tương lai.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 4

Hồng Ngọc nhận thêm các công việc dẫn chương trình, livestream trên mạng xã hội.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 5

Là những người trẻ, mình tin rằng chúng mình có thể làm rất nhiều điều để sống có ích. Tuy nhiên, từ trải nghiệm của bản thân, mình nghĩ rằng điều đầu tiên để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn đó là trao đi yêu thương. Sở dĩ mình nói vậy bởi từ khi bước vào môi trường Ngoại giao, mình đã nhận rất nhiều tình yêu thương từ thầy cô và bạn bè. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình cảm thấy bản thân được yêu thương nhiều tới vậy, chính vì thế, mình càng thêm trân trọng tình cảm của mọi người dành cho nhau và đặt mục tiêu phải trao đi yêu thương nhiều hơn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 6

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 7

Tình yêu thương ấy có thể đến từ những điều rất nhỏ bé, đơn giản chỉ là một lời khen vào ngày mới, hay một cái ôm khi bạn bè gặp chuyện buồn. Đó là cách mình trao đi yêu thương mỗi ngày, bởi mình nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu khiến ai đó cười, trao tới mỗi người một bông hoa, để rồi những gì chúng ta nhận lại là một vườn hoa trong tâm hồn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 8
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 9

Bên cạnh đó, mình cũng có tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ cộng đồng, như quyên góp quần áo ủng hộ đồng bào vùng cao tại Bắc Kạn, tình nguyện viên vận chuyển lương thực hỗ trợ đồng bào miền Nam trong đợt dịch COVID-19,... Những hành động tuy nhỏ bé nhưng mình rất vui vì đã đóng góp một phần sức nhỏ bé của bản thân để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối với mình, yếu tố cốt lõi để có một cuộc đời hạnh phúc và thành công chính là tình yêu thương. Khi chúng ta trao đi yêu thương đủ nhiều thì chắc chắn ta sẽ nhận được niềm vui và tình yêu thương trong cuộc sống. Đó cũng chính là cơ sở để có thể tiến thêm những bước xa hơn trên con đường tiến tới thành công của mỗi người. Chính vì vậy, hãy yêu thương nhiều hơn mỗi ngày, bạn nhé!

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.