Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Đào Hồng Ngọc là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô sinh ra và lớn lên ở Bắc Kạn, một tỉnh miền núi nhỏ bé yên bình. Khi được đỗ vào ngôi trường yêu thích, từ một người con gái tỉnh lẻ nhút nhát với sự quyết tâm học hỏi và không ngừng cố gắng để Hồng Ngọc hoàn thiện bản thân.
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 1

Phạm Đào Hồng Ngọc, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Khi nhắc tới Bắc Kạn, mọi người thường nghĩ tới nơi núi rừng hoang sơ, người dân còn lạc hậu. Thú thật, dù cuộc sống không đến nỗi khó khăn như những gì các bạn tưởng tượng, nhưng cơ hội để chúng mình phát triển bản thân như các bạn đồng trang lứa ở những thành phố khác là không nhiều. Chính vì vậy, khi bắt đầu cuộc sống đại học, mình đã nỗ lực tìm kiếm những cơ hội mới, mình làm thêm tại một trung tâm tiếng Anh để vừa làm vừa có cơ hội học tập. Thêm vào đó, mình cũng nhận các job làm MC để trau dồi đam mê của bản thân. Những công việc này dù không đem lại cho mình quá nhiều thu nhập, nhưng đây là những cơ hội quý báu để mình tích lũy kinh nghiệm và trở nên trưởng thành hơn.

Mình may mắn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ - những người luôn hết lòng ủng hộ mình trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng con đường mình đi trải đầy hoa hồng. Tuổi 18, mình đối mặt với những trăn trở trước ngưỡng cửa trưởng thành. Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, mình trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân. Liệu rằng mình có đang cố gắng đủ nhiều? Vì sao bằng tuổi nhưng các bạn đã làm được nhiều thứ, có nhiều thành công hơn mình? Vì sao các bạn bận bịu với những dự án cá nhân còn mình vẫn luôn dậm chân tại chỗ? Mình đã có nhiều đêm trằn trọc vì những hoài nghi về bản thân, mất định hướng cho quãng đường tương lai phía trước.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 2

Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, cô gái nhỏ từng trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 3

Và rồi, sau tất cả những suy tư ấy, mình quyết định thay đổi bản thân. Không còn là một cô sinh viên năm nhất nhút nhát ngại chia sẻ, mình quyết tâm trở nên cởi mở, chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội. May mắn thay, ở Ngoại giao, mình có những người thầy, người cô hết sức tâm huyết và nhiệt tình. Nhờ sự chủ động của bản thân, mình đã nhận được những lời đề nghị từ thầy cô, từ đó, mình đã có những công việc đầu tiên, đó là làm MC cho những buổi livestream trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, thấy được sự cố gắng và khả năng của mình, cô giáo dạy tiếng Anh ở trường cũng đã gợi ý cho mình một công việc tại trung tâm tiếng Anh. Đặc biệt, sau kỳ học đầu tiên ở môi trường đại học, mình còn may mắn nhận được học bổng loại khuyến khích học tập loại Giỏi của trường.

Khi ấy mình thật sự nhận ra: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực hết mình, chắc chắn cơ hội sẽ đến. Giờ đây, cuộc sống của mình đã trở nên bận rộn hơn trước kia rất nhiều, nhưng đối với mình, được học tập và làm việc mỗi ngày là một niềm hạnh phúc. Mình rất vui khi được bận rộn, bởi khi ấy, mình cảm thấy bản thân là một người có ích, đang cố gắng hết sức để phát triển bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thành tựu này tuy rằng rất nhỏ bé, nhưng chúng là những động lực to lớn để mình nỗ lực nhiều hơn trong tương lai.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 4

Hồng Ngọc nhận thêm các công việc dẫn chương trình, livestream trên mạng xã hội.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 5

Là những người trẻ, mình tin rằng chúng mình có thể làm rất nhiều điều để sống có ích. Tuy nhiên, từ trải nghiệm của bản thân, mình nghĩ rằng điều đầu tiên để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn đó là trao đi yêu thương. Sở dĩ mình nói vậy bởi từ khi bước vào môi trường Ngoại giao, mình đã nhận rất nhiều tình yêu thương từ thầy cô và bạn bè. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình cảm thấy bản thân được yêu thương nhiều tới vậy, chính vì thế, mình càng thêm trân trọng tình cảm của mọi người dành cho nhau và đặt mục tiêu phải trao đi yêu thương nhiều hơn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 6

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 7

Tình yêu thương ấy có thể đến từ những điều rất nhỏ bé, đơn giản chỉ là một lời khen vào ngày mới, hay một cái ôm khi bạn bè gặp chuyện buồn. Đó là cách mình trao đi yêu thương mỗi ngày, bởi mình nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu khiến ai đó cười, trao tới mỗi người một bông hoa, để rồi những gì chúng ta nhận lại là một vườn hoa trong tâm hồn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 8
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 9

Bên cạnh đó, mình cũng có tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ cộng đồng, như quyên góp quần áo ủng hộ đồng bào vùng cao tại Bắc Kạn, tình nguyện viên vận chuyển lương thực hỗ trợ đồng bào miền Nam trong đợt dịch COVID-19,... Những hành động tuy nhỏ bé nhưng mình rất vui vì đã đóng góp một phần sức nhỏ bé của bản thân để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối với mình, yếu tố cốt lõi để có một cuộc đời hạnh phúc và thành công chính là tình yêu thương. Khi chúng ta trao đi yêu thương đủ nhiều thì chắc chắn ta sẽ nhận được niềm vui và tình yêu thương trong cuộc sống. Đó cũng chính là cơ sở để có thể tiến thêm những bước xa hơn trên con đường tiến tới thành công của mỗi người. Chính vì vậy, hãy yêu thương nhiều hơn mỗi ngày, bạn nhé!

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.