Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Đào Hồng Ngọc là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô sinh ra và lớn lên ở Bắc Kạn, một tỉnh miền núi nhỏ bé yên bình. Khi được đỗ vào ngôi trường yêu thích, từ một người con gái tỉnh lẻ nhút nhát với sự quyết tâm học hỏi và không ngừng cố gắng để Hồng Ngọc hoàn thiện bản thân.
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 1

Phạm Đào Hồng Ngọc, sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Khi nhắc tới Bắc Kạn, mọi người thường nghĩ tới nơi núi rừng hoang sơ, người dân còn lạc hậu. Thú thật, dù cuộc sống không đến nỗi khó khăn như những gì các bạn tưởng tượng, nhưng cơ hội để chúng mình phát triển bản thân như các bạn đồng trang lứa ở những thành phố khác là không nhiều. Chính vì vậy, khi bắt đầu cuộc sống đại học, mình đã nỗ lực tìm kiếm những cơ hội mới, mình làm thêm tại một trung tâm tiếng Anh để vừa làm vừa có cơ hội học tập. Thêm vào đó, mình cũng nhận các job làm MC để trau dồi đam mê của bản thân. Những công việc này dù không đem lại cho mình quá nhiều thu nhập, nhưng đây là những cơ hội quý báu để mình tích lũy kinh nghiệm và trở nên trưởng thành hơn.

Mình may mắn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ - những người luôn hết lòng ủng hộ mình trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng con đường mình đi trải đầy hoa hồng. Tuổi 18, mình đối mặt với những trăn trở trước ngưỡng cửa trưởng thành. Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, mình trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân. Liệu rằng mình có đang cố gắng đủ nhiều? Vì sao bằng tuổi nhưng các bạn đã làm được nhiều thứ, có nhiều thành công hơn mình? Vì sao các bạn bận bịu với những dự án cá nhân còn mình vẫn luôn dậm chân tại chỗ? Mình đã có nhiều đêm trằn trọc vì những hoài nghi về bản thân, mất định hướng cho quãng đường tương lai phía trước.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 2

Bước vào môi trường Ngoại giao - nơi mà bất cứ ai cũng đều tự tin và tài năng, cô gái nhỏ từng trải qua áp lực đồng trang lứa và những nghi ngờ về bản thân.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 3

Và rồi, sau tất cả những suy tư ấy, mình quyết định thay đổi bản thân. Không còn là một cô sinh viên năm nhất nhút nhát ngại chia sẻ, mình quyết tâm trở nên cởi mở, chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội. May mắn thay, ở Ngoại giao, mình có những người thầy, người cô hết sức tâm huyết và nhiệt tình. Nhờ sự chủ động của bản thân, mình đã nhận được những lời đề nghị từ thầy cô, từ đó, mình đã có những công việc đầu tiên, đó là làm MC cho những buổi livestream trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, thấy được sự cố gắng và khả năng của mình, cô giáo dạy tiếng Anh ở trường cũng đã gợi ý cho mình một công việc tại trung tâm tiếng Anh. Đặc biệt, sau kỳ học đầu tiên ở môi trường đại học, mình còn may mắn nhận được học bổng loại khuyến khích học tập loại Giỏi của trường.

Khi ấy mình thật sự nhận ra: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực hết mình, chắc chắn cơ hội sẽ đến. Giờ đây, cuộc sống của mình đã trở nên bận rộn hơn trước kia rất nhiều, nhưng đối với mình, được học tập và làm việc mỗi ngày là một niềm hạnh phúc. Mình rất vui khi được bận rộn, bởi khi ấy, mình cảm thấy bản thân là một người có ích, đang cố gắng hết sức để phát triển bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thành tựu này tuy rằng rất nhỏ bé, nhưng chúng là những động lực to lớn để mình nỗ lực nhiều hơn trong tương lai.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 4

Hồng Ngọc nhận thêm các công việc dẫn chương trình, livestream trên mạng xã hội.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 5

Là những người trẻ, mình tin rằng chúng mình có thể làm rất nhiều điều để sống có ích. Tuy nhiên, từ trải nghiệm của bản thân, mình nghĩ rằng điều đầu tiên để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn đó là trao đi yêu thương. Sở dĩ mình nói vậy bởi từ khi bước vào môi trường Ngoại giao, mình đã nhận rất nhiều tình yêu thương từ thầy cô và bạn bè. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình cảm thấy bản thân được yêu thương nhiều tới vậy, chính vì thế, mình càng thêm trân trọng tình cảm của mọi người dành cho nhau và đặt mục tiêu phải trao đi yêu thương nhiều hơn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 6

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 7

Tình yêu thương ấy có thể đến từ những điều rất nhỏ bé, đơn giản chỉ là một lời khen vào ngày mới, hay một cái ôm khi bạn bè gặp chuyện buồn. Đó là cách mình trao đi yêu thương mỗi ngày, bởi mình nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu khiến ai đó cười, trao tới mỗi người một bông hoa, để rồi những gì chúng ta nhận lại là một vườn hoa trong tâm hồn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 8
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 9

Bên cạnh đó, mình cũng có tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ cộng đồng, như quyên góp quần áo ủng hộ đồng bào vùng cao tại Bắc Kạn, tình nguyện viên vận chuyển lương thực hỗ trợ đồng bào miền Nam trong đợt dịch COVID-19,... Những hành động tuy nhỏ bé nhưng mình rất vui vì đã đóng góp một phần sức nhỏ bé của bản thân để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối với mình, yếu tố cốt lõi để có một cuộc đời hạnh phúc và thành công chính là tình yêu thương. Khi chúng ta trao đi yêu thương đủ nhiều thì chắc chắn ta sẽ nhận được niềm vui và tình yêu thương trong cuộc sống. Đó cũng chính là cơ sở để có thể tiến thêm những bước xa hơn trên con đường tiến tới thành công của mỗi người. Chính vì vậy, hãy yêu thương nhiều hơn mỗi ngày, bạn nhé!

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

SVVN - Vũ Thị Quỳnh Chi sinh năm 2003 quê Hải Dương, hiện là sinh viên năm nhất lớp 15A.CLC1 Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Là một người luôn đề cao, coi ước mơ như kim chỉ nam cho tất cả những kế hoạch và quyết định quan trọng, không ít lần Quỳnh Chi tự đặt câu hỏi cho bản thân: "Mục tiêu của mình là gì và mình sẽ trở thành ai giữa cuộc đời này?”
Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.