Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Hoàng Hà (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm cuối khoa Tài chính Quốc tế của Học viện Tài chính, chia sẻ về những điều tích cực cũng như khó khăn trong thời gian tự lập ở môi trường đại học, hy vọng có thể mang lại nhiều điều tích cực trong cuộc sống đến với các bạn sinh viên đồng trang lứa.
Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình ảnh 1

Bùi Hoàng Hà (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm cuối khoa Tài chính Quốc tế của Học viện Tài chính.

Do có niềm đam mê với lĩnh vực kinh tế, nên mình đã quyết tâm thi vào Học viện Tài chính. Vì vậy, mình đã tập trung cho việc học ngay từ học kỳ đầu. Sau một thời gian ngắn, việc học dần bị sao nhãng khi mình bắt tay vào niềm đam mê sở thích của bản thân, đầu tiên là với Tiktok (cuối năm 2021). Ban đầu, khi làm trên ứng dụng, mình nhận được hiệu ứng và tương tác tích cực từ mọi người. Điều này giúp mình có những khoản tiền nhất định cũng như thoả mãn đam mê được lên hình và ca hát giao lưu với mọi người ở đây. Mình đã kết nối giao lưu với những người có chung đam mê xây dựng nội dung trên Tiktok và họ cũng có sự nổi tiếng nhất định. Bên cạnh đó, có người chỉ lên nền tảng để vui chơi, giải trí, nhưng các mối quan hệ này phần nào giúp mình trưởng thành hơn. Cũng chính thời gian này khiến mình không cân bằng được việc làm Tiktok và học tập.

Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình ảnh 2

Hà tham gia hiến máu nhân đạo.

Sau việc sa sút dần trong kết quả học tập, mình sớm nhận ra và tạm gác lại sở thích đam mê này. Mình xin làm thêm phục vụ vài nơi, và làm công việc sale tại công ty lớn (Dgroup Holding). Ở đây, mình học được khá nhiều điều từ các anh chị trong việc làm kinh doanh. Vì những khó khăn còn tồn đọng do làm nghề Tiktoker, khiến mình dừng lại công việc làm thêm và suy nghĩ rất nhiều về những lời nói tích cực cùng tiêu cực từ mọi người xung quanh.

Trong quá trình tham gia khoá học quân sự, mình đã xảy ra một vài chuyện không vui, thậm chí nhận lại ánh nhìn tiêu cực từ mọi người. Chuyện không vui liên tục ập đến làm mình rất áp lực, nhưng mình đã luôn tìm đến điều tích cực sau những điều này, ngồi suy nghĩ để tìm ra những hướng giải quyết tốt. Tuy bản thân không tham gia nhiều các CLB trên trường tổ chức, nhưng mình cũng góp sức trong nhiều hoạt động thiện nguyện bên ngoài xã hội: hiến máu, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hay đơn giản là tuyên truyền những điều tích cực.

Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình ảnh 3

Khi làm trên ứng dụng Tiktok, Hà đã nhận được hiệu ứng và tương tác tích cực từ mọi người.

Để giữ được tinh thần, mình tập trung cân bằng vào việc đọc sách, thiền nhiều hơn, học những bài học hay từ cuộc sống để hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Từ việc hoàn thiện bản thân đã cho mình thêm nhiều năng lượng hơn cho việc học tập. Khi cân bằng được cảm xúc và cuộc sống, mình nhận ra rằng mọi điều là do cách bản thân học hỏi và cảm nhận. Mình đã cải thiện hơn trong việc tập trung học tập, bởi trước đó vì sao nhãng nên mình đã nghỉ rất nhiều môn học, thậm chí cả môn chuyên ngành, môn phục vụ trực tiếp cho mình khi ra thực tập.

Ấp ủ trong mình những đam mê, đặc biệt là sở thích kinh doanh để có thêm thu nhập mình vẫn giữ kênh Tiktok để bán hàng, và bán trên một số nền tảng khác. Điều này giúp mình có thêm nhiều mối quan hệ, nắm chắc được những bài học trong kinh doanh từ nhỏ lẻ đến làm việc tập trung với nhóm như ở công ty mình chia sẻ ở trên.

Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình ảnh 4

Hà chụp ảnh cùng gia đình.

Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình ảnh 5

Ở đây mình muốn nhấn mạnh, khi bạn ngồi trên ghế nhà trường hãy tập trung, nhất định không để những việc khác ảnh hưởng, để sau khi ra trường chúng ta không gặp những khó khăn do mất tập trung, hay cám dỗ làm để đánh mất bản thân. Hãy luôn nghĩ đến điều tích cực, không ngừng học hỏi những người xung quanh và lắng nghe, chia sẻ tới mọi người mỗi lúc gặp khó khăn. Có thể chúng ta chưa hoàn thành được những mục tiêu hiện tại, nhưng đừng lo hãy giữ vững tinh thần để không gục ngã trước những khó khăn.

Những vấp ngã và khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định mình ảnh 6

Cuộc đời con người hãy sẵn sàng dùng ý chí và nghị lực sống như cánh quạt đẩy lùi đi những gì ngăn trở để ta bay vút lên bầu trời của thành công, hạnh phúc. Những vấp ngã, khó khăn thử thách bản thân cũng là cơ hội để khẳng định chính mình.

Cuối cùng, mình muốn nói lời biết ơn đến gia đình, anh chị em và bạn bè đã bên cạnh và nâng đỡ trong suốt quá trình học tập và tự lập ở môi trường đại học. Điều này giúp mình bản lĩnh, mạnh mẽ, lạc quan hơn trên chặng đường phía trước.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.