Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thảo Ly (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm thứ tư ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM. Có niềm đam mê đặc biệt với văn chương và từng đoạt Huy chương Đồng môn Văn tại kỳ thi Olympic truyền thống 30/4, nữ sinh với bút danh Phạm Thảo Ly sắp sửa cho ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “Viên thuốc bọc đường chỉ dành cho trẻ nhỏ”.
Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 1

Phạm Thị Thảo Ly đang là sinh viên năm thứ tư ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM.

Sinh ra trong một gia đình nhỏ ở thành phố Buôn Ma Thuột, có mẹ là người yêu thích văn chương và anh trai theo học chuyên Văn, “hạt giống văn chương” có lẽ đã được gieo vào Ly một cách tự nhiên như thế. Ngay từ những năm tiểu học, Thảo Ly đã dành phần lớn thời gian để đọc rất nhiều sách mà anh trai mượn từ thư viện trường, từ văn học Việt Nam như Kính vạn hoa, Hạ đỏ (Nguyễn Nhật Ánh) đến văn học nước ngoài như Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (Mark Twain). Mỗi lần đọc một tác phẩm nào đó, Ly cảm thấy như được những con chữ dẫn lối vào thế giới trong sách để sống cùng những trải nghiệm và cảm xúc của nhân vật.

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 2

Những năm trung học, Ly cũng sớm bộc lộ niềm yêu thích với Văn học khi được các giáo viên dạy Văn đánh giá cao và nhiều lần gặt hái những thành tích tốt ở môn học này. Tuy vậy, năm 15 tuổi, Ly đã phải đối mặt với vấp ngã đầu đời trên hành trình theo đuổi văn chương khi thi trượt chuyên Văn.

Ly bộc bạch: “Suốt một khoảng thời gian dài sau đó, mình bị khủng hoảng và nghi ngờ năng lực của bản thân. Mình đã nghĩ rằng mình ghét môn Văn. Nhưng cuối cùng, tình yêu với môn học này lại một lần nữa trỗi dậy khi thầy dạy Văn chọn mình vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm ấy mặc dù trường mình không tổ chức cuộc thi sàng lọc, nhưng mình vẫn được chọn vì đã làm tốt những bài kiểm tra trên lớp.”

Không muốn phụ sự tin tưởng của thầy, Thảo Ly đã nắm lấy cơ hội và cố gắng hết mình để rồi nữ sinh xuất sắc đạt được Huy chương Đồng ở kỳ thi Olympic 30/4 năm đó.

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 3

Mang một giấc mơ to lớn là làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn, Ly đã lựa chọn theo học ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM. Mặc dù bị sốc bởi khối lượng kiến thức lớn ngay từ những năm đầu đại học, Ly vẫn sắp xếp thời gian tham gia nhiều chương trình ngoại khóa, hoạt động CLB và các cuộc thi học thuật. Song song với việc học trên lớp, Ly cũng bắt đầu trải nghiệm đi làm thêm từ năm hai đại học.

Ly bày tỏ: “Đã có khoảng thời gian mình bị stress nặng, sức khỏe thể chất và tinh thần đều có vấn đề. Gia đình mình dù không đặc biệt khó khăn, nhưng cũng chẳng mấy khá giả, mẹ và anh trai đã phải cố gắng rất nhiều để mình có điều kiện học tập tốt nhất. Mỗi lúc muốn buông xuôi, mình luôn nghĩ đến họ. Đó là động lực để mình vượt qua những khó khăn trong học tập và cuộc sống xa nhà.”

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 4

Thời điểm dịch bệnh cũng là lúc Ly buộc phải ở trong nhà và đối diện với chính bản thân mình hơn bao giờ hết. Vì vậy, cô gái trẻ đã quyết định lập fanpage “Viết dài ai đọc” như một blog cá nhân để ghi lại những suy nghĩ và tự giải tỏa cảm xúc của mình. Chỉ sau 2 năm, những bài viết của Ly ngày càng được nhiều bạn đọc đón nhận và đến tháng 2/2022, Ly đã nhận được lời mời từ Timebooks, bắt đầu thực hiện cuốn sách đầu tay Viên thuốc bọc đường chỉ dành cho trẻ nhỏ.

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 5

Cuốn sách đầu tay của Thảo Ly ở tuổi 21.

Ly cho biết: “Ý tưởng ban đầu là tản văn xoay quanh trải nghiệm và cảm xúc của người trẻ, để họ có thể tìm thấy tiếng nói đồng cảm và vững lòng bước tiếp trên hành trình của mình - một hành trình chắc chắn sẽ có không ít trở ngại, chông gai, nhưng cũng không kém những trải nghiệm thú vị cùng những kí ức đáng nhớ - tựa như “viên thuốc bọc đường”, có ngọt ngào, có đắng cay.”

Viên thuốc bọc đường chỉ dành cho trẻ nhỏ là cuốn sách chứa đựng trải nghiệm và suy tư của Ly - một người trẻ trên hành trình trưởng thành của mình. Chương đầu ghi lại những ký ức thời thơ ấu nên đây cũng là chương mang đậm dấu ấn cá nhân nhất. Chương hai viết về những suy tư của người trẻ khi lần đầu đối diện với sự thất bại, thất tình; lần đầu trải qua những cảm giác không mấy dễ chịu như chênh vênh, trống rỗng. Cuối cùng, chương ba sẽ đến với độc giả như khoảng trời xanh sau bão giông, khi người trẻ trưởng thành hơn, vững vàng hơn và tìm thấy được bình yên trong chính tâm hồn mình.

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 6

Ly bày tỏ: “Mình rất biết ơn vì quá trình viết sách đã cho mình cơ hội sống chậm lại, tách mình ra khỏi hành trình của chính mình, để mình chỉ là một người đứng bên lề, kỹ càng nhìn lại quãng đường đã qua. Mình thấy mình đã gục ngã đôi ba lần. Mình thấy mình đứng lên, đi tiếp, nhưng chẳng thể xóa đi những tổn thương đã có. Rồi mình lại thấy mình ngập tràn lòng yêu - với đời, với người, dù có ra sao. Và mình biết nhiều người trẻ cũng có trải nghiệm tương tự mình.”

Tuy nhiên, lần đầu viết một cuốn sách, Ly cũng đã e ngại rất nhiều điều: sợ sai sót, sợ bút lực chưa đủ, sợ không có độc giả,... Đã có khoảng thời gian Ly không viết được thêm một chữ nào, nhưng chính sự động viên của anh trai cùng những người bạn thân thiết, sự đồng hành của ban biên tập và cả những tin nhắn đồng cảm, cổ vũ từ các bạn theo dõi trang “Viết dài ai đọc” đều là nguồn động lực to lớn để Ly hoàn thành cuốn sách này.

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 7

“Trong lời tựa của cuốn sách, mình đã viết: "Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ là một điều nhỏ-nhặt-đẹp-đẽ mà bạn bắt gặp trên hành trình của mình". Mình mong cuốn sách sẽ thay mình chia sẻ, lắng nghe và đồng cảm cùng các bạn trẻ, để các bạn biết rằng mình không cô đơn, không lạc lõng trên con đường của bản thân. Trưởng thành chắc chắn là một quá trình không dễ dàng, hy vọng các bạn có thể giữ một tâm hồn rộng mở, đón nhận những khoảnh khắc vui vẻ, đi qua những ngã rẽ chông chênh và sống thật trọn vẹn.” - Ly chia sẻ.

Từng trượt chuyên Văn, nữ sinh Nhân văn yêu viết lách ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 21 ảnh 8

Trong tương lai, Ly mong muốn mang đến cho độc giả nhiều cuốn sách hơn nữa. Để làm được điều đó, việc không ngừng hoàn thiện kỹ năng viết, cải thiện cách diễn đạt và nắm vững các kỹ thuật viết là một mục tiêu quan trọng với Ly. Tuy nhiên, cây bút trẻ cũng hiểu rằng chỉ kỹ năng viết thôi là không đủ. Học tập, nghiên cứu về nhiều lĩnh vực sẽ là cách để Ly nâng cao hiểu biết và nhận thức của mình, từ đó tạo nên nền tảng vững chắc cho việc viết lách. Đồng thời, Ly cũng sẽ không ngừng góp nhặt những trải nghiệm thực tế từ cuộc sống, trước tiên là để hoàn thiện bản thân, sau đó là để làm nguồn chất liệu phong phú cho những cuốn sách của mình.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.