Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Thị Mỹ Hạnh (20 tuổi) là sinh viên năm 3, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Cơ khí và Công nghệ, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Với mong muốn trở thành chuyên viên nghiên cứu và tạo ra thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, Hạnh đã vượt lên trên áp lực về điều kiện kinh tế để nỗ lực đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và phong trào sinh viên.

Học tập là con đường nhanh nhất để “thoát nghèo”

Mình có xuất phát điểm là sinh viên thuộc hộ nghèo của xã Phú Dương (thành phố Huế), bố mẹ sức khỏe kém và kinh tế vốn trông cậy vào ba sào ruộng với thu nhập bấp bênh, chỉ đủ trang trải sinh hoạt gia đình. Không ít lần mình có ý định sẽ tạm dừng việc học một thời gian để đi làm kiếm tiền. Nhưng nhờ lời động viên của mọi người cùng sự thấu hiểu nỗi vất vả gồng gánh để nuôi các con ăn học, mình luôn biết ơn bố mẹ và tự nhủ gia đình là động lực để luôn cố gắng học không ngừng nghỉ, chỉ có con đường học tập mới thay đổi được khó khăn hiện tại.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 1

Hạnh tham dự Đại hội Đoàn tại Đại học Huế.

Trong 12 năm học, mình đều đạt được nhiều thành tích và trở thành một học sinh giỏi, xuất sắc của trường, lớp. Với sự cố gắng, mình đạt được học bổng khuyến khích của trường cùng một số tổ chức khác. Điều này giúp mình mở ra cơ hội tiếp cận tri thức và duy trì việc học tập. Ngoài ra, để bố mẹ đỡ vất vả lo lắng, mình cũng tự đi làm thêm công việc phục vụ, chạy bàn để trang trải sinh hoạt.

Việt Nam là một đất nước có vị thế về nông nghiệp với nguồn nông sản đa dạng, phong phú thuộc các nước đứng đầu trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng với tốc độ phát triển kinh tế, dân số khiến nhu cầu về ăn uống, sản xuất thực phẩm trở nên tăng cao.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 2

Hạnh là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn xã Phú Dương.

Nắm bắt được tâm lý của người dân trong việc đặt ra tiêu chí lựa chọn sản phẩm tiêu dùng đảm bảo chất lượng và an toàn, mình đăng ký ngành Công nghệ thực phẩm để hiểu hơn về bản chất, quy trình tạo ra các mặt hàng thực phẩm, với hy vọng trong tương lai được đóng góp hiểu biết trong phát triển đất nước và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Môi trường đại học giúp mình tăng khả năng tự nghiên cứu và phản biện. Với sự phân tích, định hướng của thầy cô đã tạo cho sinh viên góc nhìn thực tế và hiểu rõ hơn về bài học. Ngoài ra, trong quá trình thảo luận, làm việc nhóm, mình được lĩnh hội thêm những kiến thức, kỹ năng mềm quan trọng.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 3

Với tính chất đặc thù của ngành học, chúng mình thường xuyên nâng cao năng lực thông qua các bài tập thực hành cùng buổi chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia với sinh viên. Không chỉ vậy, qua các buổi tiếp cận thao tác nghề tại các nhà máy chế biến thực phẩm, mình đã hiểu được một phần nào đó về thiết bị máy móc, quy trình sản xuất. Từ đó, mình có góc nhìn tổng quan trong lĩnh vực bản thân đang theo đuổi.

Phát huy tính tiên phong trong hoạt động Đoàn - Hội

Vốn là người hướng ngoại, môi trường học tập đại học đã tạo điều kiện tối đa để bản thân phát huy được sự tự tin khi đứng trước đám đông, khả năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện thay vì học tập thụ động như ở thời trung học. Mình tích cực bồi dưỡng năng lực qua các buổi sinh hoạt và các cuộc thi do Câu lạc bộ trường tổ chức. Đây là cách để mình học được tác phong làm việc, khám phá những năng khiếu của bản thân.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 4

Hạnh tham gia hỗ trợ nấu ăn tại khu cách ly dịch COVID - 19.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 5

Hạnh tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19.

Có lẽ, chương trình Xuân Tình Nguyện 2023 do Đội Tình Nguyện Xanh – Đại học Nông Lâm Huế tổ chức đã đọng lại trong mình nhiều kỷ niệm. Tham gia với vai trò là Đội phó Đội Tình Nguyện Xanh kiêm Trưởng ban Hậu cần, mình đã có dịp tham gia tình nguyện xa tại A Lưới với thời gian 2 ngày 1 đêm. Chuyến đi này tạo cho mình thêm động lực hơn bởi bản thân hiểu rằng, trong cuộc sống có rất nhiều người khó khăn hơn mình nhưng họ đã và đang kiên cường cố gắng để vượt lên hoàn cảnh. Bởi vậy, mình cần phải cố gắng hơn nữa để đi đến những ngày tốt đẹp trong tương lai.

Qua quá trình tham gia Đoàn - Hội, mình đã biết lắng nghe nhiều hơn để có thể hiểu tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên và để biết những yêu cầu mình đưa ra có được các thành viên tiếp nhận một cách tự giác hay không. Cùng với đó là tinh thần tiếp thu, học hỏi thêm kinh nghiệm, cách thức tổ chức từ các đơn vị khác để phát triển phong trào Đoàn – Hội tại trường.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 6
Tham gia Đại sứ sinh viên 2023.

Mặc dù những thành tích bản thân đạt được chưa thực sự xuất sắc nhưng đã minh chứng cho sự cố gắng với biết bao mồ hôi, công sức của bản thân. Tất cả là động lực để mình tiếp tục phát huy tốt hơn nữa trong những năm tháng tiếp theo tại đại học.

Sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị đích thực trong cuộc sống

Mỗi người sống trên đời đều có những kế hoạch, dự định cùng nhiều nỗi lo riêng. Nhưng cuộc sống không thể chỉ biết đến riêng bản thân, mỗi người cần luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể mà không cần quan tâm đến lợi ích cá nhân. Bởi “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 7

Hạnh vinh dự được nhận học bổng hỗ trợ học tập.

Khi biết nghĩ đến người khác, sống có nghị lực và không bị cám dỗ bởi những điều tiêu cực chính là lúc ta trưởng thành, sống có ý nghĩa. Bên cạnh đó, chúng ta nên biết khắc phục những thiếu sót, vấp ngã trong cuộc sống, thừa nhận và sửa sai khi có lỗi, coi đó là một bài học để không bao giờ mắc phải một lần nữa.

Mỗi người hãy tìm cho mình một lẽ sống riêng bởi mọi thứ tồn tại trên đời này đều có nguyên do của nó. Sự hiện hữu của bông hoa để góp hương sắc, làm đẹp cho đời. Con ong tồn tại để dâng cho đời những chén mật ngọt. Còn con người, sống để làm cuộc đời của chính mình và mọi người xung quanh trở nên ý nghĩa.

Nữ sinh tiêu biểu Đại học Huế vượt qua khó khăn kinh tế, chọn học tập để thoát nghèo ảnh 8

Hạnh cùng các bạn sinh viên nhận khen thưởng Đoàn viên tiêu biểu.

Đừng sợ vấp ngã! Đừng bỏ cuộc! Hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự, tạo nên hi vọng, ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm.

Thành tích trong học tập và tham gia hoạt động của Mỹ Hạnh:

Chức vụ:

 • Lớp trưởng Lớp Công nghệ thực phẩm 55A;

 • Đội phó Đội Tình Nguyện Xanh;

 • UV BCH Liên chi Đoàn Khoa Cơ khí và Công nghệ;

 • BTK Hội sinh viên trường Đại học Nông Lâm Huế khóa XV;

 • Thành viên, Đồng sáng lập Dự án Cộng đồng “LỚP HỌC YÊU THƯƠNG” với mong muốn mang đến cho các trẻ em có thêm cơ hội tiếp cận tri thức;

Thành tích:

 • Là sinh viên F11 duy nhất ở Huế đạt được quỹ học bổng VietSeeds;

 • Nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND xã Phú Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào thanh thiếu niên;

 • Giấy khen của BCH Đoàn Đại học Huế đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên năm 2022-2023;

 • Giấy khen của BCH Đoàn Trường Đại học Nông Lâm Đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào Đoàn;

 • • Giấy khen của Khoa Cơ khí và Công nghệ đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào Khoa;

 • Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên “Chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế”;

 • Giấy chứng nhận Chiến sĩ Tình Nguyện Hè năm 2022 của BCH Đoàn Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế “Đã tham gia các hoạt động chiến dịch Tình Nguyện Hè năm 2022”;

 • Đã tham gia Đại hội Thể dục thể thao Đại học Huế lần thứ V và Đại hội Thể dục thể thao Tỉnh Thừa Thiên Huế – năm 2022;

 • Giấy chứng nhận của BCH Đoàn trường Đại học Nông lâm Đại học Huế “Đã tích cực tham gia các hoạt động ngày “Chủ Nhật Xanh” năm 2022,2023;...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.